Cách tính chỉ số BMI cho người Việt Nam

Thừa cân béo phì là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến rất nhiều căn bệnh tim mạch và thậm chí là ung thư. Vì vậy, mỗi người chúng ta cần phải nắm rõ chỉ số thể trọng để kiểm soát tốt trọng lượng của mình một cách tốt nhất. 

Muốn làm được điều đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mọi người nên áp dụng cách tính chỉ số BMI cho người Việt Nam. Các bước tính toán chi tiết được hướng dẫn cụ thể ngay sau đây.

Chỉ số BMI là gì?

Chỉ số BMI là gì

Mặc dù cách tính chỉ số BMI cho người Việt Nam đã được phổ rộng, nhưng rất nhiều người không biết đó là gì? 

Theo WHO chỉ số BMI chính là chỉ số khối lượng cơ thể hay chỉ số thể trọng. Nó được sử dụng như một công cụ đo lường lượng mỡ bên trong cơ thể của một người.

Để có được chỉ số BMI chuẩn nhất, người ta sẽ thực hiện phép tính toán dựa trên chiều cao và cân nặng của đối tượng xác định. Đó có thể là nam, nữ trưởng thành hoặc trẻ em và những người dưới 20 tuổi. 

Cách tính chỉ số BMI cho người Việt Nam?

Cách tính chỉ số BMI thường được thực hiện theo công thức chuẩn sau đây:

BMI = Cân nặng/[(Chiều cao) x (Chiều cao)]

Lưu ý:

  • BMI là chỉ số hình thể được tính theo đơn vị Kg/m.
  • Cân nặng sẽ được tính theo đơn vị kilôgam.
  • Chiều cao sẽ được tính theo đơn vị mét.

Ví dụ: Cân nặng = 68kg; chiều cao = 165cm (1,65m)

BMI = 68/(1,65 x 1,65) = 24.98

Sau khi đã có được chỉ số BMI của mình, bạn cần đối chiếu với bảng BMI tiêu chuẩn được sử dụng trên toàn thế giới. Nhìn vào đó, bạn sẽ biết được thể trạng của mình đang bình thường, quá gầy hay quá béo.

Bảng chỉ số BMI chuẩn

Tùy vào từng đối tượng sử dụng mà bảng chỉ số BMI chuẩn sẽ có nhiều loại với các chỉ số thay đổi tương ứng. Đối với trẻ em, người dưới 20 tuổi và nam nữ Việt Nam, bạn cần tra cứu bảng chỉ số BMI dưới đây:

Bảng chỉ số BMI chuẩn cho nam nữ Việt Nam

Phân loạiBMI(kg/m2) – WHOBMI(kg/m2) – IDI & WPRO
Cân nặng thấp (gầy)< 18,5
Bình thường18,5 – 24,918,5 – 22,9
Thừa cân>= 25> 23
Tiền béo phì25 – 29,923 – 24,9
Béo phì cấp độ I30 – 34,925 – 29,9
Béo phì cấp độ II35 – 39,9>= 30
Béo phì cấp độ III>= 40
Bảng chỉ số BMI chuẩn cho nam nữ Việt Nam

Lưu ý: Bảng chỉ số BMI được WHO phân loại dành cho người châu Á là IDI & WPRO. Bạn nên tra cứu bảng chỉ số này để đảm bảo tính chính xác cao.

Nhìn vào bảng phân loại có thể thấy, chỉ số BMI trung bình dành cho nam nữ Việt Nam là từ 18.5 đến 22.9. Những ai nằm dưới ngưỡng này sẽ được xếp vào dạng thấp gầy. Những ai nằm trên giới hạn bày sẽ được xếp vào dạng béo phì.

Người có chỉ số BMI thấp gầy có nguy cơ bị suy dinh dưỡng cao. Cơ thể lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi vì thiếu chất. Riêng các trường hợp thừa cân dễ mắc phải bệnh lý tim mạch, ung thư và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Bảng chỉ số BMI cho trẻ em và người dưới 20 tuổi

Chiều cao (cm)
Trẻ nam
Cân nặng (kg)
Trẻ nam
TuổiChiều cao (cm)
Trẻ nữ
Cân nặng (kg)
Trẻ nữ
138.43210138.431.9
143.535.61114436.9
149.139.912149.841.5
156.245.313156.745.8
163.550.814158.747.6
170.156.015159.752.1
173.460.816162.553.5
175.264.417162.554.4
175.766.91816356.7
Bảng chỉ số BMI cho trẻ em và người dưới 20 tuổi

Lưu ý: Bảng chiều cao cân nặng cho trẻ em và người lớn dưới 20 tuổi lấy từ số liệu của Tổ chức y tế thế giới – WHO. Bạn cần đối chiếu cho thật chính xác.

Nhìn vào bảng chỉ số BMI, giới hạn cân nặng và chiều cao bình thường của trẻ sẽ thay đổi theo từng độ tuổi. Nếu con bạn nằm trong giới hạn bình thường nghĩa là bé đang phát triển rất tốt. 

Trường hợp trẻ có cân nặng và chiều cao dưới ngưỡng sẽ được xem là thấp bé, có nguy cơ thiếu chất và mắc bệnh còi xương cao. Cha mẹ cần tăng cường khẩu phần dinh dưỡng thêm cho con.

Nhưng nếu chỉ số BMI của trẻ vượt ngưỡng cho phép đồng nghĩa rằng con yêu đang bị thừa cân, béo phì. Tình trạng này kéo dài sẽ làm trẻ nhỏ hạn chế vận động. Bé sẽ trở nên ù lì, khó thở và dễ mắc phải các bệnh lý tim mạch. Vì vậy, cha mẹ cần tiến hành liệu trình giảm cân ngay.

Chỉ số BMI quá cao ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Chỉ số BMI quá cao dễ dẫn đến béo phì và nhiều bệnh lý khác

Với một người bình thường, các chỉ số BMI sẽ nằm trong giới hạn. Nhưng với những ai thừa cân béo phì, chỉ số BMI thường vượt quá chuẩn cho phép.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, việc một người có chỉ số BMI quá cao sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tim mạch. Bạn có nguy cơ mắc phải nhiều căn bệnh nguy hiểm như:

  • Bệnh mỡ trong máu.
  • Bệnh tiểu đường.
  • Viêm túi mật và các căn bệnh liên quan đến túi mật.
  • Các căn bệnh ung thư hiểm nghèo không có thuốc trị như ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư trực tràng và bệnh lý ung thư nội mạc tử cung,…
  • Tình trạng béo phì còn là nguyên nhân dẫn đến bệnh lý vô sinh hiếm muộn, viêm khớp mãn tính và cả hội chứng ngưng thở khi ngủ.

Làm thế nào để có chỉ số BMI lý tưởng?

Luyện tập thể thao để cắt giảm cân nặng thừa

Trước quá nhiều tác hại nghiêm trọng của bệnh lý thừa cân béo phì, bạn cần phải giữ chỉ số BMI nằm trong mức tiêu chuẩn. Cách tốt nhất để có được chỉ số hình thể lý tưởng là giảm cân hiệu quả ngay tại nhà.

Muốn cắt giảm cân nặng dư thừa, bạn nhất định phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học. Áp dụng khẩu phần ăn nhiều rau xanh và hạn chế tối đa các loại thực phẩm chứa quá nhiều dầu mỡ. 

Kết hợp với chế độ dinh dưỡng là thường xuyên luyện tập thể thao để đốt cháy lượng calo được nạp vào. Bạn phải đảm bảo sao lượng calo đã đốt cháy lúc nào cũng cao hơn so với lượng calo được nạp vào qua nhiều đường khác nhau.

Điều quan trọng nữa là bạn phải giảm cân một cách vừa phải, tránh tình trạng ép cân thái quá. Vì bên cạnh việc cắt giảm mỡ thừa, sự ổn định của sức khỏe cũng là vấn đề cần đặc biệt lưu tâm.

Tốt nhất, bạn hãy tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ chuyên khoa. Hãy xin ý kiến của các bác sĩ về chế độ ăn uống và lộ trình giảm cân an toàn.

Đến đây có lẽ bạn đã biết được cách tính chỉ số BMI cho người Việt Nam. Bạn hãy thực hành ngay để biết được mình có bị thừa cân béo phì hay không. Nếu rơi vào trường hợp không may, bạn có thể áp dụng các phương pháp nêu trên để đưa cân nặng về chỉ số bình thường.

Đừng quên chia sẻ thông tin bổ ích và đón theo dõi các bài viết tiếp theo.

Bình luận

Bình luận