Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện

Hiện tại, có rất nhiều phương pháp ủ tỏi đen tại nhà được truyền tai nhau. Nhưng cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện được sử dụng phổ biến hơn cả bởi tính tiện dụng cao. Tỷ lệ thành công của cách làm này cũng cao hơn so với những phương pháp khác. 

Dưới đây là các hướng dẫn chi tiết giúp bạn ủ tỏi nhanh đạt chuẩn. Mời quý độc giả cùng xem ngay.

Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu làm tỏi đen

Muốn thực hiện cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện, bạn phải có đầy đủ nguyên liệu chế biến. Những thứ mà bạn cần phải chuẩn bị là:

 • Một ký tỏi tươi có tép to tròn đạt chất lượng cao.
 • Một lon bia có dung tích 330ml. Bạn có thể dùng bia 333, bia Heniken, bia Tiger hoặc bất kỳ loại bia nào cũng được.
 • Một chiếc nồi cơm điện còn hoạt động tốt. Nếu chưa có nồi cơm điện, bạn có thể đặt hàng nhanh nhưng cần học hỏi kinh nghiệm mua máy làm tỏi đen của người đi trước.
 • Một đến hai miếng giấy bạc có kích thước to bọc vừa một ký tỏi.
 • Miếng bọc thực phẩm có kích thước tương ứng với miếng giấy bạc.

Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện

4 bước làm tỏi đen bằng nồi cơm điện

Cùng với các loại nguyên liệu kể trên, bạn có thể áp dụng cách làm tỏi đen với bia và nồi cơm điện như sau:

Bước 1: Chọn tỏi

Bạn hãy chọn loại tỏi có tép to và vỏ không quá mỏng. Sau đó, tiến hành sơ chế bằng cách đem đi rửa sạch rồi lột bỏ hết lớp vỏ bên ngoài của nó. Nếu tỏi cơ cả cuốn, hãy dùng dao cắt bỏ phần cuống này. 

Bước 2: Ngâm tỏi với bia để ngấm men vi sinh

Cho tỏi đã được sơ chế vào bên trong chậu rồi đổ hết lon bia ngâm trong vòng 30 phút. 5 phút một lần, bạn hãy dùng đũa để đảo đều các tép tỏi. Quá trình này sẽ giúp cho nguyên liệu được thấm bia nhanh hơn và đều hơn.

Bước 3: Ủ tỏi bằng giấy bạc

Sau khi ngâm tỏi trong bia 30 phút, bạn hãy vớt ra và để cho thật ráo nước. Chuẩn bị sẵn miếng giấy bạc, cho hết lượng tỏi này vào trong bọc kỹ trước khi đặt vào nồi cơm điện. Lưu ý là bịt tỏi cho thật kín và tuyệt đối không được để lộ bất kỳ chỗ hở nào. 

Bước 4: Bắt đầu ủ tỏi trong nồi cơm điện

Đặt tỏi vào bên trong nồi cơm điện, đậy nắp kín rồi phủ thêm một lớp bọc thực phẩm trên nắp. Sang đến ngày thứ hai, nếu bạn mở nắp nồi ngửi được mùi hương và sờ thân nồi thấy ấm, nghĩa là đã đạt chuẩn. Tiếp tục cắm điện cho nồi cơm và bật chế độ Warm trong vòng 14 ngày. 

Lưu ý: Trong 5 ngày kế tiếp có thể tỏi sẽ bắt đầu có màu xám và thơm dịu nhẹ. Sang đến ngày thứ 9 vỏ tỏi sẽ chuyển sang màu nâu, thấm ướt đều và bắt đầu có màu đen xám. Đến ngày thứ 11 khi vớt tỏi ra, nguyên liệu đã có màu đen và vị ngọt chua. Lúc ăn bạn sẽ cảm nhận được độ mềm dẻo tuyệt vời.

Đến ngày thứ 14, nguyên liệu sẽ có màu đen tuyền, cực mềm và thơm dai. Đây là lúc bạn tận hưởng tác dụng của tỏi đen trong việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Mẹo thực hiện thành công 

Mẹo làm tỏi đen bằng nồi cơm điện thành công

Để đảm bảo tỷ lệ thành công cao, bạn cần lưu ý một số mẹo hay dưới đây:

 • Khi chọn mua tỏi để làm tỏi đen, nguyên liệu phải có lớp vỏ dày vừa phải, không được quá mỏng. Các tép tỏi phải to và căng bóng để đảm bảo chất lượng cùng giá trị dinh dưỡng.
 • Tỏi đen nhất định phải để ráo nước rồi mới cho vào giấy bạc ủ trong nồi cơm điện. Không ủ loại tỏi đen ẩm ướt vì sẽ bị hư hỏng trong quá trình lên men.
 • Vào thời điểm ban ngày, bạn có thể rút bỏ phích cắm điện trong một thời gian ngắn để nồi không bị hư. Nếu trong thời điểm nắng nóng, bạn hoàn toàn không cần cắm điện cho nồi cơm. Thay vào đó, bạn nên mang nó đặt ở những nơi có nắng như mái hiên hoặc sân nhà.
 • Ngâm tỏi và bia trong nồi cơm điện đúng thời gian quy định. Không được để quá lâu vì rất dễ làm cho tỏi đen bị hư hỏng. 
 • Tôi được ủ trong khoảng một tuần lễ nếu vớt ra thấy hơi ướt, bạn cần đem tỏi đi phơi dưới nắng. Sau đó, mới tiếp tục lên men để đảm bảo không bị hư..
 • Đến ngày thứ 14 mà tỏi đen vẫn bị ướt và nhão, cách tốt nhất là mang đi phơi dưới bóng râm hoặc dùng một chiếc quạt thổi khô nước. 

Tin chắc rằng, chỉ cần áp dụng đúng cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện, bạn sẽ thành công dễ dàng. Nhưng điều quan trọng hơn là bạn cần học cách sử dụng tỏi đen khoa học để trị bệnh hiệu quả. Thông tin hữu ích này sẽ được cung cấp chi tiết trong các bài viết tiếp theo. Mời quý độc giả cùng theo dõi. 

Bình luận

Bình luận