Cách làm tỏi đen bằng nồi áp suất đơn giản tại nhà

Tỏi đen được mua ngoài thị trường có giá bán đắt đỏ từ 1,2 triệu đồng đến 1,5 triệu đồng một ký. Nhưng chưa chắc chị em đã mua được loại tỏi chất lượng. Vì hiên có rất nhiều người bán sử dụng loại tỏi Trung Quốc giá rẻ, độc hại để làm tỏi đen “trá hình”. 

Vậy tại sao bạn không tự thực hiện cách làm tỏi đen bằng nồi áp suất tại nhà để đảm bảo an toàn cao? Chỉ với vài bước đơn giản dưới đây, các bà nội trợ sẽ lên men tỏi thành công.

Chuẩn bị nguyên liệu

Muốn thực hiện cách làm tỏi đen bằng nồi áp suất, bước đầu tiên là chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu như sau:

  • 2kg tỏi đen loại 1 nhánh hoặc nhiều nhánh đều được. Tuy nhiên, tép tỏi phải có kích thước to đồng đều và tuyệt đối không được mọc mầm để tránh ngộ độc..
  • 2 lon bia Heineken, Tiger hoặc 333 có dung tích 300ml.
  • Một miếng giấy bạc kích thước to bao bọc vừa 2kg tỏi đen.
  • Một chiếc nồi áp suất có dung tích tương ứng. Nếu nhà chưa có nồi áp suất, bạn có thể tìm hiểu thêm kinh nghiệm mua máy làm tỏi đen rồi lựa chọn cho chuẩn.

Cách làm tỏi đen bằng nồi áp suất

Cách làm tỏi đen bằng nồi áp suất

Cách làm tỏi đen tại nhà đạt chuẩn cần đảm bảo được thời gian ủ tỏi và lên men đúng quy trình sau đây:

Tổng thời gian lên men tỏi đen: 15 ngày

Bước 1: Bóc vỏ và làm sạch tỏi tươi

Sau khi mua tỏi về, bạn nên phơi tỏi tươi qua một lần nắng. Kế đến, chị em có thể bóc hết vỏ tỏi bên ngoài và chỉ giữ lại một lớp mỏng bên trong. Mang tỏi đi rửa sạch, vớt ra để cho ráo nước.

Bước 2: Ngâm tỏi với bia

Khi tỏi đã ráo nước, bạn cho hết vào một chiếc chậu nhỏ rồi tiếp tục đổ bia vào trong đó. Ngâm tỏi với bia khoảng 30 phút để tỏi ngấm đều. Cứ 5 phút một lần, bạn nên lấy đũa đảo hết một lượt tỏi.

Lưu ý là bạn có thể ngâm tỏi nhanh hơn nếu củ tỏi có kích thước nhỏ. Nhưng không được ngâm tỏi lâu hơn 30 phút vì sẽ làm cho tỏi đen thành phẩm không đạt chất lượng như ý.

Bước 3: Bọc tỏi trong tờ giấy bạc

Hết thời gian ngâm tỏi với bia, bạn hãy vớt nguyên liệu ra rồi để ráo nước. Sau đó, chị em hãy trải miếng giấy bạc lên bàn, đổ hết tỏi vào trong bọc kín rồi cho vào nồi. Nếu muốn cách sử dụng tỏi đen sau này cho hiệu quả cao nhất, bạn phải bọc giấy bạc sao cho không có một chỗ hở. 

Bước 4: Bắt đầu quá trình ủ tỏi

Đến đây, bạn hãy cắm điện cho nồi áp suất rồi khi bật chế độ giữ ấm để bắt đầu lên men tỏi đen. Thời gian ủ tỏi sẽ kéo dài trong vòng 14 ngày liên tục để có được tỏi đen thành phẩm chất lượng nhất.

Nếu muốn đảm bảo tỷ lệ thành công cao, chị em tuyệt đối không được mở nắp nồi kiểm tra quá nhiều. Bạn chỉ cần mở nắp một lần duy nhất sau khi đã ủ đủ thời gian. 

Nếu sau 14 ngày bạn kiểm tra nhận thấy tỏi có mùi thơm, ăn bùi, thì coi như đã thành công. Bạn có thể mang ra sử dụng ngay để tận hưởng tác dụng của tỏi đen.

Nên sử dụng nồi cơm điện hay nồi áp suất làm tỏi đen?

Nên sử dụng nồi cơm điện hay nồi áp suất làm tỏi đen

Ngoài cách làm tỏi đen bằng nồi áp suất, việc sử dụng nồi cơm điện cũng khá phổ biến. Vậy giữa nồi cơm điện và nồi áp suất nên sử dụng loại nồi nào là tốt nhất?

Theo kinh nghiệm thực tế của mình và của nhiều Eva khác, việc làm tỏi đen bằng nồi áp suất có tỷ lệ thành công cao hơn. Bởi vì chiếc nồi này giữ nhiệt ổn định hơn so với nồi cơm điện rất nhiều.

Đó là chưa kể đến trường hợp nồi cơm điện cắm liên tục trong 14 ngày rất dễ bị hư hỏng. Tình trạng này rất hiếm khi xảy ra đối với dòng nồi áp suất. Do vậy, mình khuyên chị em nên tìm mua chiếc nồi áp suất để làm tỏi đen thơm ngon mà lại không tốn tiền sửa nồi cơm điện.

Tin rằng, những hướng dẫn chi tiết về cách làm tỏi đen bằng nồi áp suất sẽ giúp bạn dễ dàng có được loại tỏi thành phẩm bổ dưỡng. Bạn không cần bỏ ra mấy triệu đồng để tìm mua tỏi đen trôi nổi trên thị trường. Vui lòng chia sẻ thông tin rộng rãi và đừng quên theo dõi các bài viết bổ ích tiếp theo. 

Bình luận

Bình luận