5 cách sử dụng tỏi đen hiệu quả nhất bạn nên biết

Việc dùng tỏi đen để trị bệnh và ngăn ngừa ung thư đang ngày càng phổ biến. Nhưng trên thực tế có nhiều người không biết cách sử dụng tỏi đen hiệu quả và vô tình lạm dụng nguyên liệu này. Ngừa bệnh đâu chưa thấy, chỉ thấy bệnh nhân phải chịu tác hại nghiêm trọng như đau đầu, chóng mặt và nóng trong. 

Vì vậy, tốt nhất là bạn nên học cách sử dụng tỏi đen khoa học sau đây.

5 cách sử dụng tỏi đen đúng cách và hiệu quả

Sau khi áp dụng cách làm tỏi đen tại nhà bạn đã có được nguyên liệu thành phẩm. Nhưng điều quan trọng hơn là bạn phải biết cách sử dụng tỏi đen khoa học để phòng chống bệnh tật và hạn chế tác dụng phụ. Dưới đây là 5 cách dùng tỏi được các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo:

1. Cách dùng tỏi đen trực tiếp

Tỏi đen có thể được sử dụng trực tiếp mỗi ngày để phát huy tối đa công dụng chăm sóc sức khỏe. Bạn chỉ cần lột sạch lớp vỏ bên ngoài rồi ăn sống như bình thường là được.

Nếu như bạn lo lắng rằng mùi tỏi hăng nồng khó nuốt, thì có thể hoàn toàn yên tâm. Bởi vì mùi hương khó ngửi của nguyên liệu này đã được khử sạch hoàn toàn trong quá trình lên men tỏi đen. Ở loại nguyên liệu thành phẩm, bạn chỉ ngửi được mùi thơm nhẹ nhàng và ăn vào rất bùi.

Tỏi đen có thể ăn sống trực tiếp

Tuy nhiên, bạn không được ăn tỏi quá nhiều để tránh gây nhiệt miệng và nóng trong. Bạn chỉ nên ăn tỏi đen đúng cách với lượng tỏi vừa đủ vào thời điểm thích hợp như sau: 

  • Đối với người bình thường: Ăn từ 2 đến 4 củ tỏi mỗi ngày vào hai thời điểm sáng và tối trước khi ăn 30 phút. Bạn cũng có thể ăn khoảng 4 củ tỏi mỗi ngày và chia đều cho 3 buổi sáng, trưa, tối.
  • Đối với phụ nữ mang thai: Vào 2 tháng cuối thai kỳ, mẹ có thể ăn từ 2 đến 4 củ tỏi mỗi ngày. Nhưng trước khi sử dụng mẹ nên hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.
  • Đối với người già: Chỉ sử dụng khoảng 2 củ tỏi mỗi ngày.
  • Đối với trẻ em từ 1 đến 12 tuổi: Một ngày có thể ăn 1 củ tỏi đen.
  • Đối với người dùng tỏi đen để trị bệnh: Ăn mỗi ngày từ 4 đến 5 củ.

Tốt nhất là bạn nên dùng tỏi đen cô đơn thay vì loại tỏi nhiều nhánh. Bởi tỏi đen cô đơn chứa dưỡng chất dồi dào hơn. Tất cả các tinh túy đều tập trung vào trong một củ tỏi duy nhất. Nó không bị phân tán như loại tỏi nhánh nên không làm giảm tác dụng của tỏi đen.

2. Cách dùng tỏi đen để làm nước ép tỏi đen

Nếu ngại phải ăn trực tiếp, bạn có thể ép tỏi đen lấy nước để sử dụng mỗi ngày. Nước tỏi đen chứa các dưỡng chất hòa tan giúp cho cơ thể dễ hấp thụ dinh dưỡng hơn sơ với khi ăn sống. 

Nước ép tỏi đen vô cùng tốt cho sức khỏe

Sử dụng nước tỏi đen thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, bồi bổ cho thai nhi và giảm cân hiệu quả. Cách làm nước ép tỏi đen như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị 5 gram tỏi đen đã được lên men bằng máy. Nếu chưa có thiết bị này, bạn có thể tìm hiểu kinh nghiệm mua máy làm tỏi đen tại nhà.
  • Bước 2: Lột sạch hết vỏ tỏi đen rồi cho vào bên trong máy xay sinh tố. Đổ thêm một ít nước ấm, bấm nút khởi động cho cối xay.
  • Bước 3: Đổ hỗn hợp lên trên phin lọc cà phê để chắc lấy nước ép tỏi đen. 
  • Bước 4: Uống trực tiếp nước ép tỏi đen hoặc pha cùng với các loại nước sinh tố trái cây tùy thích.

Lưu ý: Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian làm nước ép mỗi ngày, hãy dùng một ký tỏi đen ép lấy nước trong một lần. Sau đó, cho nước tỏi vào bên trong tủ lạnh dùng dần là được. 

3. Tỏi đen ngâm rượu

Tỏi đen ngâm rượu có thể trị bách bệnh

Theo các nhà nghiên cứu của đại học Hồng Kông, tỏi đen ngâm rượu cơ thể diệt khuẩn, kháng viêm. Bởi vì trong loại rượu này có chứa Allicin hay còn gọi là hoạt chất kháng sinh tự nhiên.

Các nhà nghiên cứu còn cho biết thêm rượu thuốc tỏi đen hỗ trợ cắt giảm mỡ trong máu. Sử dụng rượu thường xuyên ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư và phòng ngừa hiệu quả nhiều căn bệnh khác nhau.

Cách làm tỏi đen ngâm rượu khá đơn giản và ai cũng có thể tự mình thực hiện tại nhà. Bạn chỉ cần bóc hết vỏ 250 gram tỏi đen đem ngâm với 1 lít rượu trắng nồng độ 30 đến 60 độ C. Sau đó, mang rượu đi ủ vòng vài ngày là có thể sử dụng được.

Đối với rượu tỏi đen, mỗi ngày bạn chỉ nên uống ba lần và mỗi lần là một chén nhỏ. Không nên uống rượu tỏi đen quá nhiều vì cơ thể chỉ hấp thụ được hàm lượng chất dinh dưỡng nhất định trong vòng 1 ngày. Việc lạm dụng chỉ gây ra sự lãng phí không cần thiết.

4. Cách sử dụng tỏi đen ngâm mật ong

Theo kết quả nghiên cứu được đăng tải trên trang Thuốc Tự Nhiên Trung Quốc, bộ đôi tỏi đen – mật ong điều trị nhanh bệnh lý viêm họng và cảm lạnh. Nó còn là loại thần dược hỗ trợ điều trị bệnh lý đau dạ dày lâu năm. Nhiều chị em còn sử dụng tỏi đen ngâm mật ong để làm đẹp da, đẹp tóc và chống lão hóa hữu hiệu.

Tỏi đen ngâm mật ong

Cách làm tỏi đen ngâm mật ong được thực hiện trong vòng hai tuần lễ. Chi tiết hơn, bạn cần chuẩn bị 125gr tỏi đen đã bóc sạch vỏ cho vào hũ thủy tinh. Đổ 250ml mật ong vào trong đem đi ủ ở những nơi thoáng mát trong vòng 14 ngày.

Sau khi ủ tỏi thành công, mỗi ngày bạn có thể ăn từ 1 đến 2 củ tỏi đen và uống 1 muỗng mật ong để tăng cường sức khỏe. Thời điểm sử dụng tỏi đen tốt nhất là 30 phút trước khi ăn để dưỡng chất dễ hấp thu.

5. Tỏi đen kèm với thức ăn

Có nhiều cách kết hợp tỏi đen trong bữa ăn

Cũng giống như tỏi tươi, tỏi đen có thể được dùng như là một loại gia vị ăn kèm với các món ăn ăn. Với cách sử dụng tỏi đen này, bạn có nhiều biến tấu khác nhau như sau:

Làm nước chấm

Nếu muốn làm một chén nước mắm chua cay hay nước tương tỏi ớt, bạn hãy dùng khoảng 1 củ tỏi đen băm cho thật nhuyễn. Sau đó, đổ nước tương hoặc nước mắm ra bát dằm thêm ớt và cho tỏi đen vào khuấy đều. Dùng nước chấm với rau xào hoặc bất kỳ món ăn nào bạn thích.

Kết hợp với dầu nướng thịt

Nếu muốn thịt ướp có hương vị thơm ngon hơn, bạn có thể băm tỏi đen thật nhuyễn rồi trộn chung với dầu nướng thịt. Ướp thịt tươi cùng với hỗn hợp này để các tinh chất của tỏi đen thấm sâu vào bên trong. Sau khoảng 15 phút lớp thịt, bạn hãy mang đi nướng và ăn ngay cho nóng.

Làm thịt viên

Tỏi đen trộn cùng với thịt viên cũng là một trong những món ăn tuyệt vời có hương vị thơm thơm, bùi bùi. Tương tự như hai cách làm kể trên, bạn hãy lấy tỏi đen băm nhuyễn rồi trộn cùng với thịt bằm. Vo viên thịt cho thật tròn rồi mang đi nướng hoặc nấu canh đều ngon. 

Làm salad

Đối với món tỏi đen trộn xà lách, bạn có thể băm nhuyễn 1 củ tỏi đen rồi thái lát một củ tỏi đen khác. Trộn cả hai vào bên trong thau Salad tươi xanh. Tiếp tục nêm thêm đường, muối, chanh sao cho thật vừa ăn là được.

Tỏi đen xào nấm

Tỏi đen xào nấm ngon nhất là sử dụng lát tỏi có độ dày vừa phải. Vì vậy, bạn hãy dùng dao thái củ tỏi đen cô đơn thành 3 đến 4 miếng tùy lớn hay nhỏ. Cho nguyên liệu vào xào chung với nấm đến khi chín đều thì đổ vào đĩa ăn ngay.

Ăn tỏi đen vào lúc nào? 

Nên ăn tỏi đen vào lúc nào

Ăn tỏi đen vào lúc nào tốt nhất là vấn đề được quan tâm hàng đầu bên cạnh cách sử dụng nguyên liệu. Theo các nhà khoa học hàng đầu của Anh, tỏi đen nên được ăn vào buổi sáng và buổi tối trước khi ăn tầm 30 phút. Vì vào hai thời điểm này các hoạt chất có trong tỏi dễ được cơ thể hấp thu và phát huy tối đa công dụng của mình.

Ngoài việc ăn tỏi vào hai buổi chính, bạn cũng có thể chia nhỏ thời điểm ăn tỏi ra làm ba buổi sáng, trưa, tối trước khi ăn 30 phút. Lượng tỏi vừa đủ dùng trong một ngày là từ 3 đến 4 củ. 

Lưu ý:

  • Ngoài thời điểm trên, bạn có thể ăn tỏi vào bất kỳ lúc nào mình muốn. Nhưng phải đảm bảo được lượng tỏi nạp vào cơ thể không quá 5 gram một ngày.
  • Khi ăn tỏi đen hãy nhai cho thật kỹ để các dưỡng chất thấm sâu vào bên trong tế bào và cơ thể.
  • Sau khi ăn tỏi đen xong, bạn nên uống ngay một ly nước. Nước sẽ giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và hiệu quả hơn. 
  • Nếu bạn đang mắc phải bệnh đau dạ dày, hãy lót dạ trước khi ăn tỏi để tránh làm bệnh lý tái phát.

Ăn tỏi đen giảm cân đúng hay không?

Không chỉ được dùng để chữa bệnh, tỏi đen còn được các chị em sử dụng như là một loại thuốc giảm cân cho mình. Nhưng liệu rằng việc ăn tỏi đen giảm cân có đúng hay không?

Trước câu hỏi được đặt ra các bác sĩ khoa dinh dưỡng cho hay, việc ăn tỏi đen giảm cân là hoàn toàn có thật. Bởi vì tỏi đen có khả năng đào thải mỡ thừa và giảm cholesterol trong máu. 

Việc sử dụng nguyên liệu thường xuyên sẽ giúp cho cân nặng được duy trì ở mức lý tưởng. Các khu vực dễ tích mỡ như đùi, bụng, bắp tay và bắp chân theo đó cũng trở nên săn chắc hơn.

Tuy nhiên, bạn không được lạm dụng tỏi đen và nên giảm cân đúng cách cùng với thần dược. Tốt nhất là mỗi ngày bạn chỉ ăn từ 2 đến 3 củ tỏi đen kết hợp với việc vận động và luyện tập thể thao. Áp dụng chế độ ăn uống nhiều rau quả xanh và hạn chế tối đa những loại thực phẩm chứa dầu mỡ. Chỉ có như vậy, hiệu quả giảm cân cùng với tỏi đen mới đạt được như ý. 

Ăn tỏi đen lúc đói có tốt không?

Ăn tỏi đen lúc đói có tốt không

Tỏi đen là một trong những loại nguyên liệu có chứa dược tính khá cao. Vì vậy l, nhiều người không biết ăn tỏi đen lúc đói có tốt không? Có gây hại cho dạ dày không?

Theo các bác sĩ tại Đại học y dược TP.HCM cho biết, ăn tỏi đen vào lúc bụng trống rỗng không hề gây hại cho dạ dày của người dùng. Ngược lại, nó còn đem đến lợi ích rất cao cho sức khỏe khi tăng cường tối đa tác dụng của dưỡng chất.

Bởi vì vào thời điểm lúc mới thức dậy, bụng bạn hoàn toàn trống rỗng. Vi khuẩn trong cơ thể vẫn chưa được cung cấp chất dinh dưỡng. Điều này khiến cho hoạt động của chúng suy yếu và làm tăng dược tính của tỏi đen. 

Hoạt chất có bên trong nguyên liệu sẽ dễ dàng tiêu diệt được các loại vi khuẩn gây hại cho cơ thể, thải bỏ độc tố và diệt sạch cả ký sinh trùng. Vì vậy, khi bụng đang đói bạn nên ăn ngay vài tép tỏi đen.

Hy vọng rằng các thông tin chi tiết về cách sử dụng tỏi đen sẽ giúp bạn biết mình nên làm gì với nguyên liệu trị bách bệnh. Chỉ cần thực hiện đúng theo hướng dẫn, bạn và gia đình sẽ sở hữu cơ thể khỏe mạnh và sức khỏe dẻo dai. Vui lòng chia sẻ thông tin rộng rãi và đón xem tiếp các bài viết bổ ích của chúng tôi.

Bình luận

Bình luận