5 cách làm tỏi đen tại nhà và cách bảo quản tốt nhất

Tỏi đen rất tốt cho sức khỏe nhưng khi mua bạn khá băn khoăn không biết đó có phải là tỏi Trung Quốc độc hại hay không? Vậy tại sao bạn không tự thực hiện cách làm tỏi đen tại nhà

Dưới đây là 5 cách lên men đơn giản nhất giúp bạn tận dụng được hết tác dụng của tỏi đen sau quy trình ủ kỳ công.

5 cách làm tỏi đen tại nhà đơn giản

Làm tỏi đen tại nhà rất đơn giản

Cách làm tỏi đen tại nhà cần phải có nguyên liệu chính là tỏi tươi tự nhiên, mật ong, rượu và các dụng cụ cần thiết liên quan. Chi tiết về phương pháp lên men tự nhiên được thực hiện như sau:

1. Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện

Cho tỏi tươi đã rửa sạch và bóc vỏ kỹ lưỡng vào bên trong nồi cơm điện. Sau đó, bạn cắm điện rồi bật chế độ qua Warm để giữ ấm liên tục. 

Ủ tỏi đen trong nồi cơm điện suốt hai tuần liền rồi tiến hành kiểm tra xem tỏi đã lên men hay chưa. Mọi người cần lưu ý là mỗi lần mở nắp không được quá 5 phút để nguyên liệu không bị hư hỏng.

Xem chi tiết: Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện

2. Tỏi đen ngâm mật ong

Tỏi đen mang đi rửa sạch, bóc bỏ vỏ và để nguyên củ trước khi ngâm mật ong. Sau đó, bạn hãy cho nó vào bên trong hũ thủy tinh rồi đổ mật ong nguyên chất vào. Tỷ lệ lý tưởng nhất là 10 củ tỏi đen sẽ được ủ cùng 100ml mật ong.

Bước sau cùng chỉ là đậy nắp hũ thủy tinh thật kín và đặt ở những nơi thoáng mát trong 3 tuần lễ. Sau khoảng thời gian này, bạn có thể tận hưởng tác dụng của tỏi đen để chăm sóc sức khỏe. 

Xem chi tiết: Cách làm tỏi đen ngâm mật ong chi tiết từ A đến Z

3. Tỏi đen ngâm rượu

Tỏi đen ngâm rượu rất tốt cho sức khỏe

Tương tự như khi ủ tỏi đen bằng mật ong. Với tỏi đen ngâm rượu, bạn chỉ cần thay thế nguyên liệu mật ong sang loại rượu trắng có nồng độ cồn vừa phải. Tốt nhất là loại rượu có nồng độ dao động từ 30 đến 60 độ. 

Đầu tiên, bạn hãy bóc lớp vỏ bên ngoài của tỏi đen rồi cho vào bên trong hũ thủy tinh. Đổ rượu trắng vào cho ngập mặt tỏi rồi đậy nắp lại ủ trong vòng 3 ngày. Ủ tỏi tại những nơi thoáng mát chờ đến khi nguyên liệu ngấm đều rượu trắng thì mang ra sử dụng.

Xem thêm: Cách làm tỏi đen ngâm rượu đơn giản tại nhà

4. Cách làm tỏi đen bằng nồi áp suất

Ngoài nồi cơm điện, bạn cũng có thể áp dụng cách làm tỏi đen bằng nồi áp suất. Bạn chỉ cần bóc vỏ tỏi đen cho vào trong chậu. Đổ bia vào nồi sao cho ngập mặt rồi ngâm trong vòng 30 phút. 

Hết thời gian, bạn có thể vớt tỏi ra rồi bỏ vào bên trong giấy bạc bọc kín lại. Cho tỏi đen vào nồi áp suất bật chế độ sưởi ấm trong vòng 14 ngày hoặc lâu hơn tùy lượng tỏi sử dụng. Tuyệt đối không được mở lần nắp nồi áp suất ra trong suốt thời gian này vì dễ làm nhiệt độ thay đổi.

Tốt nhất là mọi người chỉ nên kiểm tra xem tỏi đã lên men xong chưa sau 14 ngày để đảm bảo hiệu quả cao. 

Xem thêm: Cách làm tỏi đen bằng nồi áp suất đơn giản tại nhà

5. Cách làm tỏi đen với bia

Thay thế cho mật ong và rượu, tỏi đen ngâm bia cũng là một cách làm khá hay. Bạn hãy lột bỏ lớp vỏ tỏi bên ngoài rồi đổ bia nhập mặt ngâm trong vòng 30 phút. Sau đó, hãy dùng đũa đảo đều tỏi để nguyên liệu thấm sâu. Cho tỏi đen vào bên trong nồi ủ bật chế độ Warm rồi lên men trong 14 ngày.

Lưu ý là  bạn nên ủ tỏi theo tỷ lệ 1kg tỏi tươi với một lon bia. Số lượng tỏi càng nhiều, lượng bia được sử dụng càng tăng.

6. Làm tỏi đen bằng máy

Làm tỏi đen bằng máy làm tỏi đen rất đơn giản và nhanh chóng

Làm tỏi đen bằng máy thay thế nhiều bước thủ công giúp gia tăng khả năng thành phẩm. Dưới đây là những kinh nghiệm làm tỏi đen bằng máy mà bạn có thể áp dụng ngay cho mình:

 • Đầu tiên, bạn hãy tìm mua các loại máy làm tỏi đen đang được bán trên thị trường. Hãy chọn sản phẩm của những thương hiệu uy tín được nhiều người tin dùng.
 • Kế đến là bóc hết lớp vỏ bên ngoài rồi xếp hết tỏi vào bên trong khay. Đậy nắp nồi cho thật kín và đảm bảo sao không được có khoảng trống ở vị trí tiếp xúc.
 • Sau khi đã đậy nắp nồi, bạn phải tiến hành bấm nút nguồn và giữ trong vòng 3 giây để trả máy về tình trạng hoạt động ban đầu. Tiếp tục cắm nguồn điện cho máy rồi bấm nút nguồn đến khi bạn nhìn thấy màn hình của máy có ba dấu gạch ngang.
 • Lựa chọn chế độ ủ 1 nhánh tỏi hay nhiều nhánh tỏi tùy nhu cầu. Nếu chọn một nhánh tỏi, thời gian lên men là 288 giờ. Nếu chọn nhiều nhánh tỏi, thời gian lên men là 192 giờ. 

Cách bảo quản tỏi đen

Bảo quản tỏi đen để nguyên liệu giữ được dược tính cao nhất

Khi đã làm ra được “thần dược”, mọi người cần phải học cách bảo quản tỏi đen để nguyên liệu giữ được dược tính cao nhất. Một số thông tin bổ ích sau đây là thứ mà bạn không nên bỏ qua:

1. Lưu ý khi bảo quản tỏi đen

So với tỏi tươi, tỏi đen dễ bị hư hỏng hơn trước sự tấn công của vi khuẩn, nấm mốc. Việc bảo quản tỏi đen bên trong môi trường có độ ẩm cao hoặc có không khí xâm nhập cũng khiến tỏi bị hỏng. Chính vì vậy, bạn nên lưu ý một số vấn đề quan trọng sau đây:

 • Đối với loại tỏi đen được làm tại nhà, hãy luôn đậy kín nắp và bảo quản trong môi trường nhiệt độ phù hợp. Sử dụng tỏi đen ngay sau khi ủ xong hoặc càng sớm càng tốt. Lưu ý, thời gian sử dụng của tỏi đen thường ngắn hơn so với loại tỏi tươi mà chúng ta vẫn ăn. 
 • Tuyệt đối không được đặt tỏi đen nằm chung vị trí với các loại thực phẩm khác để tránh tác động qua lại.
 • Nếu mọi người mua tỏi đen làm sẵn, hãy kiểm tra kỹ lưỡng ngày sản xuất và hạn sử dụng. Dựa vào đây, bạn sẽ biết cách sử dụng tỏi đen sao cho không bị quá date.

2. Cách bảo quản tỏi đen

Tùy vào môi trường nhiệt độ phòng hay môi trường trong tủ lạnh mà bạn nên áp dụng cách bảo quản tỏi đen như sau:

Bảo quản tỏi đen ở nhiệt độ phòng

Tỏi đen còn nguyên thường được đóng gói bên trong túi hút chân không. Chiếc túi này giúp nguyên liệu luôn được giữ trong trạng thái khô ráo. Nhưng bạn cũng cần phải tuân thủ quy định bảo quản nhiệt độ phòng.

Tốt hơn hết, bạn nên đặt túi tỏi ở những nơi khô ráo, thoáng mát, không được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Ghi nhớ thời gian bảo quản tỏi đen ở nhiệt độ phòng tương ứng là:

 • 2 tuần đối với nhiệt độ phòng lớn hơn 26 độ C.
 • 4 tuần đối với nhiệt độ phòng nhỏ hơn 26 độ C. 

Cách bảo quản tỏi đen trong tủ lạnh

Nếu cho tỏi đen bảo quản bên trong tủ lạnh, thời gian sử dụng sẽ được kéo dài hơn. Trong trường hợp này, bạn cần cho túi tỏi vào bên trong một chiếc hộp đựng có nắp kín. Nó sẽ ngăn hơi lạnh tiếp xúc trực tiếp với tỏi và ngăn chặn sự tác động của các loại thực phẩm gây hại khác.

Ngoài ra, bạn cũng cần tuân thủ thời gian bảo quản như sau:

 • 6 tháng đối với loại tỏi đen được đặt bên trong ngăn mát của tủ.
 • 12 tháng đối với loại tỏi đen được bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh 2 cửa.
 • 18 tháng nếu tỏi đen được bảo quản trong loại tủ đông chuyên dụng. 

Lưu ý quan trọng: Đối với loại tỏi đen đã bị khui mở bao bì, nhất định phải được bảo quản trên trong một chiếc hộp kín đặt vào ngăn mát. Thời gian sử dụng nguyên liệu không được kéo dài quá 3 tuần để tránh ăn phải loại tỏi bị mốc rất độc hại.

Phía trên là tất tần tật những cách làm tỏi đen tại nhà và cách bảo quản đúng đắn mà bạn có thể áp dụng. Chỉ cần thực hiện như hướng dẫn, bạn sẽ có được loại thần dược giúp chăm sóc sức khỏe toàn diện cho các thành viên trong nhà. Vui lòng chia sẻ thông tin hữu ích cho mọi người cùng xem. 

Bình luận

Bình luận