yeuamthuc.vn

Cách phân biệt cà phê thật giả, tránh uống phải cả phê pin

  •  Lượt xem: 187 - Ngày đăng: 19/04/2018 10:50:00


Những ngày qua dân tình thực sự hoang mang, lo sợ trước sự việc hàng tấn “cà phê pin” bị phát hiện đã được tiêu thụ ra ngoài thị trường. Thậm chí, nhiều người còn ám ảnh đến mức không thể cảm nhận được vị ngon của cà phê, mà đâu đâu cũng chỉ thấy mùi hóa chất độc hại.

 

Trước đó chúng ta đã từng nghe có thông tin người bán dùng pin để nấu bắp, bánh chưng,… cho nhanh chín, ai nấy đã cảm thấy vô cùng sợ hãi rồi. Giờ lại còn dùng pin nhuộm cà phê thì thật sự không còn từ ngữ nào có thể diễn tả được sự độc ác của người đã làm điều này. Pin thực sự là một thứ cực độc. Nó chưa rất nhiều hóa chất và các kim loại nặng như chì, thủy ngân, cadmium,… gây ảnh hưởng xấu đến não, thận, hệ thống tiêu hóa và sinh sản của con người.

 

 

Nhưng thay vì cứ hoang mang lo sợ như thế thì chúng ta nên tự tìm cách bảo vệ chính bản thân mình trước khi quá muộn. Và cách mà bạn nên làm ngay lúc này đó là học cách phân biệt sự giả của cà phê. Chỉ có cách đó thì bạn mới có thể an tâm với món đồ uống mà bạn yêu thích bấy lâu nay.

 

1. Màu của nước cà phê

 

Điểm đặc biệt của hạt cà phê, dù được rang ở nhiệt độ cao đến đâu, thời gian lâu thế nào, thậm chí khi đã gần cháy thành than, thì khi đem pha, màu nước cà phê cũng không hề đen thui, đen đục và đen đậm như chúng ta vẫn nhìn thấy ở các quán.

 

Cà phê thật sẽ cho nước màu nâu cánh gián hoặc nâu đậm. Khi cho thêm đá, cà phê sẽ có màu nâu hổ phách, khá trong trẻo. Nếu để ra ánh nắng, nước cà phê sẽ có màu nâu sáng.

 

2. Độ nở của bột cà phê

 

Cà phê thật có trọng lượng riêng thấp và độ giãn nở cao, nên khi pha, bột cà phê sẽ nở phồng lên, sủi bọt mạnh, vươn đầy thành, nắp phin, thậm chí là tràn ra ngoài nắp phin. Ngược lại, cà phê giả hoặc pha tạp chất, khi pha xong, bã cà phê sẽ nằm dẹp dưới thành phin.

 

 

3. Hạt cà phê khi đã xay thành bột

 

Khi được rang đến nhiệt độ và thời gian thích hợp, bột cà phê xay ra sẽ có màu nâu đậm, xốp, nhẹ, rời rạc và rất mịn. Ngoài ra, nếu rang chưa đủ độ thì bột sẽ có màu vàng sáng vị chua và mùi nồng. Hương thơm của cà phê cũng nhẹ nhàng, đặc trưng, rất quyến rũ, không gây cảm giác nặng nề như cà phê giả.

 

4. Vị của cà phê

 

Ngay khi tin tức này được lan truyền trên mạng, đã có những ý kiến sau

 

Một điều không phải ai cũng biết, cà phê thật sẽ có vị chua thanh rất quyến rũ và hòa quyện tinh tế với vị đắng tự nhiên. Trên thực tế, cà phê không đắng ngắt, nước đậm lè, đen thui như chúng ta vẫn nghĩ.

 

5. Bọt của cà phê

 

Cà phê khi đánh lên với đường cũng tạo ra bọt nhưng không nhiều và bọt có màu nâu sáng rất đẹp. Trường hợp, cà phê lên bọt nhiều thì đó có thể do hóa chất tạo nên. Cà phê thật sẽ khá đồng đều về kích cỡ, đục và dày nhưng mau xẹp xuống. Ngược lại, khi thấy bọt mỏng tanh, có ánh cầu vồng, đánh lên đầy cả ly và rất lâu tan thì hãy cẩn thận nhé.

 

 

Mỗi ngày, khi chúng ta trả tiền để được nhâm nhi thưởng thức món cà phê yêu thích, thì có rất nhiều chủ quán không dám uống cà phê do chính mình pha. Đó là sự thật! Và nếu bạn không muốn uống phải “cà phê pin” thì hãy bỏ túi ngay “bí kíp” phân biệt hàng giả này ngay nhé!

 

Bạn xem thêm:

 

Tags: 
Bình luận ()