yeuamthuc.vn

Văn hóa ẩm thực Việt Nam

  •  Lượt xem: 5412 - Ngày đăng: 28/07/2016 12:17:08


Ở mỗi một Quốc gia đất nước đều có những nét văn hóa ẩm thực riêng thể hiện sự tinh hoa tinh tú đặc thù. Việt Nam cũng không ngoại lệ, văn hóa ẩm thực Việt Nam cô đọng chính là nét văn hóa tự nhiên được hình thành từ cuộc sống thời thực từ xa xưa cho tới nay nó thể hiện nét văn hóa tinh thần của người Việt.  Đồng thời qua đó để thể hiện tính cách người Việt, đạo lý và những phép tắc và phong tục tập quán người Việt gắn với ẩm thực Người Việt Nam. 

Văn hóa ẩm thực Việt Nam

 

I. Nét văn hóa ẩm thực người Việt

Văn hóa ẩm thực người Việt Nam được biết đến từ hững nét đặc trưng như: tính hòa đồng, tính đa dạng, ít dầu mỡ; đậm đà hương vị đặc trưng với sự kết hợp hài hòa giữa nhiều loại gia giảm để tăng mùi vị, sức hấp dẫn trong các món ăn. Những dụng cụ đi kèm trong ẩm thực của người Việt là mâm và đũa là những thứ không thể thiếu trong các mâm cơm là một nét đặc trưng truyền thống của ông cha để lại.
Bên cạnh những nét chung trong ẩm thực Việt đó thì ở mỗi một vùng miền lại có những nét đặc trưng ẩm thực riêng:


1. Ẩm thực miền Bắc

 

Văn hóa ẩm thực Việt Nam- bánh cuốn Thanh trì

 

 

Trong ẩm thực ở miền bắc, các món ăn có vị vừa phải, không quá nồng song lại có màu sắc sặc sỡ, thường không đậm các vị cay, béo, ngọt, chủ đạo của các món ăn là sử dụng nước mắm loãng và mắm tôm chính nó đã làm nên một phần trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Hà Nội được xem như là tinh hoa ẩm thực của miền Bắc với những món ăn ngon đậm vị đặc trưng như:  các món cháo, phở, bún thang, bún chả, bún ốc, cốm làng Vòng, bánh cuốn Thanh trì và gia vị đặc sắc như tinh dầu cà cuống, rau húng Láng...

2. Ẩm thực miền Trung

Văn hóa ẩm thực Việt Nam - bánh bèo 

Xem thêm:

 

Văn hóa ẩm thực Việt Nam còn thể hiện ở ẩm thực miền trung. Người miền Trung có các món ăn thường có vị đậm hơn và nồng độ mạnh. Tính đặc sắc của ẩm thực miền trung thể hiện qua hương vị đặc biệt là nhiều món cay, vị cay của ớt là chủ đạo.Đây là điểm khác so với món ăn miền Bắc và món ăn miền nam. Màu sắc ẩ thực miền trung cũng như các miền khác được phối trộn phong phú, rực rỡ, tuy nhiên thiên về màu đỏ và nâu sậm. Ẩm thực miền Trung nổi tiếng với mắm tôm chua và các loại mắm ruốc. Ẩm thực cung đình Huế nhiều người biết đến với phong cách ẩm thực hoàng gia không chỉ có vị cay đặc trưng mà còn rất nhiều màu sắc mà còn chú trọng vào số lượng các món ăn, cách bày trí món.

3. Ẩm thực miền Nam

Văn hóa ẩm thực miền Nam- tinh hoa của ẩm thực Việt Nam

Do phải chịu nhiều ảnh hưởng của ẩm thực Trung Hoa, ẩm thực Campuchia và ẩm thực Thái Lan nên các món ăn của người miền Nam thiên về độ ngọt và độ cay. Phổ biến nhất là các loại mắm khô như: mắm cá sặc, mắm bò hóc, mắm ba khía… Có những món ăn dân dã, đặc thù của bán xứ là: chuột đồng khìa nước dừa, dơi quạ hấp chao, rắn hổ đất nấu cháo đậu xanh, đuông dừa, đuông đất hoặc đuông chà là, vọp chong, cá lóc nướng trui…mà khách thập phương có dịp thưởng thức sẽ không thể quên văn hóa ẩm thực Việt Nam là vậy.

4. Ẩm thực các dân tộc thiểu số

Ẩm thực Việt Nam

 

Đây là một đặc trưng khó quên đối với những người du khác nước ngoài đi đến với văn hóa ẩm thực Việt Nam. Ẩm thực của mỗi dân tộc thiểu số đều có những bản sắc riêng biệt không giống nhau. Nổi tiếng như các món thịt lợn sống trộn phèo non của các dân tộc Tây Nguyên hay bánh cuốn trứng (Cao Bằng, Lạng Sơn), bánh coong phù dân tộc Tày, Lợn sữa và vịt quay móc mật, khau nhục Lạng Sơn, phở chua, cháo nhộng ong, phở cồn sủi, thắng cố, các món xôi nếp nương của người Thái, thịt chua Thanh Sơn Phú Thọ…

 

II. Ẩm thực Việt Nam thể hiện văn hóa tinh thần người Việt


Văn hóa ẩm thực Việt Nam không chỉ thể hiện ở phong phú đa dạng các món ăn mà còn được thể hiện ở văn hóa tinh thần người Việt được thể hiện trong ẩm thực chính là sự thể hiện nét đẹp trong văn hóa giao tiếp, là sự cư xử giữa người với người trong bữa ăn, làm vui lòng nhau qua thái độ ứng xử lịch thiệp, có giáo dục, có trên có dưới. Việc ăn uống đều có những phép tắc, quy củ, lề lối riêng, từ bản thân của từng cá nhân, đến trong gia đình, rồi đến các mối quan hệ ngoài xã hội.
Bản thân mỗi người phải biết giữ gìn, thận trọng trong bữa ăn hằng ngày, cũng như đề cao danh dự của mình như trong câu tục ngữ: “ăn trông nồi, ngồi trông hướng”, hay “ăn phải nhai, nói phải nghĩ” đây chính là những đặc thù không thể thiết của lễ nghi trong ẩm thực Việt Nam.
Văn hóa ẩn thực Việt Nam thể hiện rõ trong gia đình cụ thể là trong bữa ăn là mọi người đều ăn chung mâm, ưu tiên thức ăn ngon cho người lớn tuổi, trẻ nhỏ thể hiện sự tôn trọng người già và yêu thương trẻ nhỏ như câu ”kính trên nhường dưới” mà người Việt Nam hay nói với nhau. Bữa cơm hàng ngày được xem là bữa cơm xum họp gia đình, mọi người cùng quây quần bên nhau, cùng nhau vui vầy sau một ngày làm việc cực nhọc.
Ngoài xã hội, việc mời khách đến nhà thể hiện nét văn hóa giữa người với người trong xã hội đồng thời thể hiện tình cảm quý mến nhau. Khi có dịp tổ chức ăn uống như: ngày hội, ngày lễ tết,.. gia chủ thường làm những món ăn thật ngon, nấu thật nhiều để đãi khách. Chủ nhà thường gắp thức ăn mời khách, tránh việc dừng đũa trước khách, trước khi vào nhập mâm gia chủ sẽ có lời mời với khách.

Bữa cơm thiết không chỉ đơn thuần là cuộc vui mà còn thể hiện tấm lòng hiếu khách đặc trưng của người Việt. Có thể thấy rằng, ẩm thực Việt Nam rất đặc trưng và phong phú không chỉ ở đa dạng món ăn của từng vùng miền ở từng hương vị món ăn mà đặc trưng cả ở những tập tục, tục quán người Việt nó thể hiện sự hiếu khách sự lễ nghi trong phép tắc chính những thức đo làm cho đặc trưng văn hóa ẩm thực Việt Nam

 

Bình luận ()