yeuamthuc.vn

Ý nghĩa và cách bài trí mâm ngũ quả lộc lá cả năm

  •  Lượt xem: 481 - Ngày đăng: 10/02/2015 14:49:55


   Nhắc đến Tết cổ truyền của Việt Nam là nhắc đến bánh chưng xanh, dưa hành, câu đối đỏ, cây đào, cây mai,... Tuy nhiên, một vật dụng không thể không nhắc đến trong ngày Tết đó chính là mâm ngũ quả. Trên bàn thờ cúng gia tiên của mỗi nhà, dù nhiều hay ít đồ cũng nhất định phải có mâm ngũ quả. Đó là phong tục, truyền thống của người Việt Nam. Ý nghĩa của mâm ngũ quả là gì? Mỗi thức quả trên mâm có ý nghĩa và mang lại những điều may mắn gì cho chúng ta? Chúng ta cùng tìm hiểu sâu sắc hơn về mâm ngũ quả ngày Tết nhé.

 

   Ý nghĩa và cách bài trí mâm ngũ quả lộc lá cả năm

 

Mâm ngũ quả thể hiện đạo lý thiêng liêng uống nước nhớ nguồn. Mỗi miền có một cách bài trí và bày biện khác nhau.

Mâm ngũ quả đặt trên bàn thờ tổ tiên dịp Tết theo 5 sắc màu tượng trưng cho mong ước được ngũ phúc: giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên. Theo thuyết ngũ hành: Kim màu trắng, Mộc màu xanh, Thủy màu đen, Hỏa màu đỏ, Thổ màu vàng. Mâm ngũ quả thường theo 5 sắc màu đó để phối trí.

Tuy nhiên, trên thực tế, ở mỗi một vùng miền, người ta lại có những cách bày biện mâm ngũ quả khác nhau.

 

mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả 5 mầu tượng trưng cho ngũ phúc

 

   Mâm ngũ quả đặc trưng của ba miền

 

Miền Bắc

Ở miền Bắc, trên mâm ngũ quả thường có 5 loại quả với 5 màu khác nhau, cụ thể gồm chuối/táo màu xanh; bưởi (hoặc phật thủ), cam, quýt màu vàng; hồng hoặc táo tây, ớt màu đỏ; roi, mận, đào hoặc lê màu trắng; hồng xiêm hoặc nho đen, măng cụt, mận màu đen.

 

Miền Trung

Ở miền Trung, người dân không quá câu nệ hình thức của mâm ngũ quả mà chủ yếu có gì cúng nấy, thành tâm dâng kính tổ tiên. Mặt khác, do chịu sự giao thoa văn hóa hai miền Bắc - Nam nên mâm ngũ quả của người miền Trung bày biện đủ chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài…

Nhìn chung mâm ngũ quả bày trên ban thờ không cần nhiều về số lượng. Tất cả chỉ cần gọn gàng và sạch sẽ, vậy là đủ.

 

Miền Nam

Nếu như người miền Bắc, nải chuối xanh thường ít thiếu vắng trên mâm ngũ quả thì người miền Nam lại kiêng kỵ bày một số trái cây. Mâm ngũ quả của người miền Nam không bao giờ có chuối, vì loại quả này tên gọi có âm giống từ "chúi" thể hiện sự nguy khó. Quả cam cũng không được có mặt trong mâm ngũ quả ngày Tết, vì câu "quýt làm cam chịu", hay như trái lê đồng nghĩa với "lê lết"…

Mâm ngũ quả người miền Nam thường  mâm ngũ quả thường là: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung, đọc chệch thành các tên "cầu vừa đủ xài" hoặc "cầu vừa đủ sung".

 

Lưu ý khi bày mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả truyền thống với 5 loại quả, số quả lẻ thể hiện sự sinh sôi, nảy nở, phát triển. Ngày nay để thể hiện lòng hiếu thảo đến ông bà, tổ tiên cộng với tính thẩm mỹ người ta không quá cứng nhắc trong chuyện phải là 5 loại quả nữa nhưng ở người Bắc vẫn chọn số quả lẻ khi bày mâm ngũ quả ngày Tết.

Ngược lại, miền Trung và miền Nam thoải mái hơn khi không quan trọng chuyện chọn số quả lẻ hay chẵn mà chủ yếu chọn ý nghĩa của loại quả khi bày mâm ngũ quả ngày Tết.

Mâm ngũ quả tuy không quá quan trọng chuyện số quả lẻ hay chẵn nhưng vẫn giữ nguyên các quy ước dân gian như: mâm ngũ quả chỉ bày quả, không đặt thêm hoa hoặc thực phẩm gì, số lượng trên mâm ngũ quả chỉ tính loại, không tính quả (chuối chỉ cần một nải mà không quan tâm số lượng quả).

   

   Ý nghĩa từng loại trái cây trong mâm ngũ quả ngày Tết

 

mâm ngũ quả

Mỗi loại quả mang một ý nghĩa khác nhau

 

- Bưởi: phúc lộc, viên mãn

- Thanh long: rồng mây hội tụ

- Dưa hấu: tốt đẹp, viên mãn, trung thực

- Đu đủ: đầy đủ, thịnh vượng

- Mãng cầu: cầu chúc mọi điều như ý

- Dứa (thơm): thơm tho, đa phúc lộc

- Hồng: hồng hào, tươi tốt, tượng trưng cho sự thành đạt

- Lựu: đa phúc, đa lộc, con đàn cháu đống

- Phật thủ: bàn tay Phật che chở phù hộ cho con người

- Chuối: tượng trưng cho bàn tay ngửa, hứng lấy may mắn, bao bọc và che chở

- Dừa: viên mãn

- Xoài: tiêu xài không thiếu thốn

- Quất: sung túc, lộc lá

- Đào: sự thăng tiến, danh lợi.

 

   Mỗi vùng miền đều có những nét khác biệt về văn hóa ẩm thực. Tuy nhiên, trong ngày tết việc bày biện mâm ngũ quả luôn là một nét văn hóa đặc sắc, thể hiện lời cầu chúc cho một năm mới ấm no hạnh phúc của người dân Việt Nam. Đây là một tục lệ đẹp mà chúng ta cần phải lưu giữ, giữ gìn bản sắc dân tộc cho bản thân và con cháu. Cho dù sinh sống ở phương trời nào, đi xa quê hương, đất nước, không được đón cái tết đoàn viên bên cạnh gia đình và người thân tại quê nhà, nhưng đã là người dân Việt Nam thì sẽ không bao giờ được quên tục lệ này trong dịp Tết Nguyên Đán. 

Bình luận ()