yeuamthuc.vn

Chế biến nấm bào ngư

  •  Lượt xem: 1370 - Ngày đăng: 26/07/2016 13:17:36


Nấm bào ngư là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng đặc biệt nấm được xem như một loại thuốc tự nhiên giúp chống lại một số vi khuẩn gây bệnh và kháng ung thư. Tuy nhiên chế biển nấm thế nào để giữ được nguyên chất dinh dưỡng và ngon thì không phải ai cũng biết. Yeuamthuc.vn hôm nay sẽ cùng bạn vào bếp để thực hiện "cách chế biến nấm bào ngư" sao cho ngon và giữ được vị, chất dinh dưỡng nhé.

 

Cách chế biến 


1.Khái quát về nấm bào ngư (xám, vàng, trắng, Nhật) ngon và dinh dưỡng

Tùy theo loại khô hay tươi mà chúng ta sẽ có cách chế biến khác nhau.

- Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nấm bào ngư để lựa chọn như: bào ngư xám, bào ngư trắng hay bào ngư vàng…. Một số cơ sở còn có bán cả nấm bào ngư Nhật. Cách chế biến các loại nấm không có gì khác biệt. Nhưng giữa các loại nấm sẽ có mùi vị thơm ngon không giống nhau, và giá trị dinh dưỡng cũng khác nhau do đó ở mỗi một loại nấm sẽ mang trên mình những giá cả khác nhau.

Cách chế biến nấm bào ngư

- Nấm sau khi hái nếu không biết bảo quản đúng cách, có thể dẫn tới nấm chứa nhiều tạp chất và vi khuẩn gây bệnh và làm mất dinh dưỡng. Đặc biệt là có nhiều chất bảo quản trong nấm sấy khô.
Khi chế biến nấm các bạn cần lưu ý sau:
Đối với nấm tươi, đầu tiên các bạn cần tách các các cây nấm rời nhau trong một chùm nấm. Sau đó chỉ cần gọt chân nấm sạch sẽ và đem đi rửa. Cần ngâm nấm bằng nước nước muối loãng sau đó vớt ra rửa lại bằng nước sạch và để ráo. Bạn cũng có thể dùng một chút nước cốt chanh để khử đi mùi hôi của nấm rồi rửa bằng nước sạch như bình thường.
- Đối với nấm sấy khô, cần phải rửa hai đến ba nước để rửa các chất bảo quản và nấm mốc nếu có. Sau đó ngâm trong nước ấm từ ba đến bốn phút để nấm nở ra đều. Sau đó có thể vắt nhẹ và để ráo nước.

1. Cách chế biến một số món ăn từ nấm bào ngư.
- Cháo nấm bào ngư.

Chế biến món cháo nấm dinh dưỡng

 

+ Nấm  có thể chế biến ra đa dạng các món ăn ngon và dinh dưỡng, tuy nhiên món ăn thường thấy chế biến nhất là cháo nấm. Đây là món ăn ngon và dễ làm cung cấp nhiều dinh dưỡng, Chỉ cần một ít nấm tươi (hoặc khô), sau đó khử làm sạch nâm với một ít dầu ăn và tí muối. Tiếp theo nấu cháo trắng chín. Sau cùng là bỏ nấm đã xào sơ vào nấu thêm khoảng bảy phút nữa.
+ Đối với nấm tươi, bỏ nấm vào và luộc trong năm phút rồi vớt nấm ra để ráo, tiếp theo đem nấm xào với bào ngư một ít dầu và muối và một ít tiêu để tăng thêm độ béo và đậm đà cho nấm. Dùng nước nấm đã luộc để tiếp tục nấu cháo. Sau khi cháo chín, chúng ta cho nấm xào vào và chụp thêm một tí nữa. Nhấc xuống bếp cho vào một tí rau thơm để ăn nóng, như vậy ta đã có một nồi cháo ngon thật ngon. Các bạn có thể tùy biến với thịt bò hoặc cá cũng rất là ngon.
Lưu ý: Để có nồi cháo ngon nhất chúng ta nên dùng nấm tươi.

- Các món như nấm bào ngư xào, gỏi nấm cũng rất thú vị.

 

Cách chế biến nấm xào dinh dưỡng

Xem thêm: 

 

Nấm bào ngư rất thích hợp để có thể nấu nhiều món ăn chay hoặc mặn tùy theo nhu cầu của mỗi người. Một số món ăn dễ làm mà mang lại giá trị dinh dưỡng cao như:

+ Nấm bào ngư xào sả ớt

Cách chế biến nâm xào 

 

Đây là món ngon đậm đà thanh đạm, giải độc gan, hạ độc tố trong cơ thể. Đặc biệt hổ trợ rất tốt cho người bị rối loạn tiêu hóa
+ Nấm bào ngư xào thịt bò

Món ăn giúp cơ thể tăng cường chất sắt, rất cần cho thực đơn của phụ nữ đang kỳ mang thai
+ Nấm bào ngư xào bông lý dinh dưỡng.
Bông thiên lý giàu chất xơ, kẽm. Món này dùng làm thức ăn mát, bổ, giải nhiệt, giúp ngủ ngon giấc
Chúng ta cũng có thể làm ruốc nấm ăn kèm với bánh mỳ.
+ Nấm bào ngư chiên giòn.
Đây là món được nhiều bạn trẻ yêu thích như một món ăn chơi vui miệng nhưng cũng đầy bổ dưỡng. Món ăn này chúng ta nên chọn các nấm bào ngư Nhật hay nấ dạng cây để chiên thì sẽ ngon giòn hơn. Chỉ nên lấy phần thân của nấm, còn tai nấm có thể nấu canh.
- Ngoài ra còn rất nhiều món ăn từ nấm có thể bắt gặp trong các nhà hàng, quán ăn như: Bông cải xào nấm bào ngư, gỏi nấm bào ngư chay, nấm bào ngư xào tỏi…. Các món ăn này thường dùng với cơm nóng rất ngon.
5. Lưu ý.
Chọn nấm cũng là một thao tác quan trọng để có thể có những món ăn từ nấm bào ngư thực sự bổ dưỡng. Sau đây chúng tôi sẽ hưỡng dẫn bạn cách lựa chọn nấm đảm bảo nhé.
Các bạn nên chọn nấm đạt những yêu cầu sau:
- Mũ nấm căng mọng và rộng, vành mép tai nấm hơi quặm xuống
- Da nấm ẩm mịn song không ướt. Thân nấm cứng, có màu xám hoặc màu trắng, vàng hẳn, KHÔNG PHẢI màu thâm nâu.
- Nấm có mùi thơm tươi
Với những kinh nghiêm trên đây mong rằng sẽ là kiến thức bỏ ích để bạn lựa chọn nấm được tốt hơn.

Trên đây là một số món ăn ngon được chế biến từ nấm bào ngư ngon và bổ dưỡng đối với tât cả mọi người, mong rằng đây sẽ là cẩm nang hàng ngày với các bạn yêu thích các món nâm. Chúc các bạn ngon miệng!

 

 

Bình luận ()