yeuamthuc.vn

Món ăn và sức khỏe - Khổ qua, thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường

  •  Lượt xem: 419 - Ngày đăng: 19/05/2015 11:32:17


 

 

   Tác dụng chữa bệnh tiểu đường của khổ qua

 

   Bệnh tiểu đường là căn bệnh mãn tính do rối loạn chức năng chuyển hóa đường glucose khiến đường trong máu tăng làm xuất hiện đường trong nước tiểu. Bệnh có thể phóng ngừa và chữa trị nếu có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, lựa chọn được những thực phẩm có lợi cho người mắc bệnh.

   Theo nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc học viện y khoa Thượng Hải, 4 hoạt chất cho trong khổ qua đều có tác dụng hoạt hóa enzyme AMPK, từ đó giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất và giảm lượng đường glucose trong máu. Lâu nay, người ta thường dùng thuốc để kích thích AMPK hoạt động ở các bệnh nhân tiểu đường nhưng việc sử dụng thuốc thường gây ra nhiều tác dụng phụ. "Ưu điểm của khổ qua là không để lại các tác dụng phụ", tiến sĩ Jiming Ye làm việc ở học viện cho biết.

 

   Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng có tính hàn, vị đắng, không độc rất tốt cho sức khỏe. Khổ qua thúc đẩy quá trình oxy hóa glucose, ngăn chặn sự hấp thu glucose vào tế bào, ức chế hoạt tính các men tổng hợp glucose. Bình thường đường trong máu được kiểm soát bằng insulin. Khi đường trong máu tăng, insulin sẽ đưa mức đường huyết trở về bình thường. Người bị tiểu đường là do insulin được sản xuất không đủ, dẫn đến đường huyết bị tăng. Trong khi đó tác dụng sinh học giống insulin của khổ qua giúp cơ thể tăng tiết insulin, cân bằng đường huyết, rất tốt cho người bệnh.

 

Món ăn và sức khỏe - Khổ qua, thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường

Món ăn và sức khỏe - Khổ qua, thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường.

 

   Cách chữa bệnh tiểu đường bằng khổ qua

   Khổ qua có thể dùng cả dây, rễ, lá, quả rửa sạch, phơi khô, sắc uống. Có thể uống lâu dài, hoàn toàn không cần tới thuốc tây với những bệnh nhân mắc tiểu đường dạng nhẹ. Còn nếu bệnh nhân mắc tiểu đường nặng thì nên kết hợp dùng khổ qua với các loại thuốc khác để tăng tác dụng chữa bệnh.

 

   Một số món ăn từ khổ qua tốt cho bệnh nhân tiểu đường 

 

Món ăn và sức khỏe - Khổ qua, thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường

Canh mướp đắng nhồi thịt.

   Canh mướp đắng nhồi thịt

    – Mướp đắng cắt làm đôi, bỏ ruột, rửa sạch.

    – Trộn đều thịt với nấm hương, mộc nhĩ, gia vị.

    – Nhồi thịt vào từng khoanh mướp đắng.

    – Đun sôi nước, cho mướp đắng vào nấu chín rồi tắt bếp.

 

   Gỏi khổ qua chua giòn

    – Khổ qua rửa sạch, bỏ hạt, thái mỏng. Cà rốt rửa sạch, nạo sợi. Hành tây cắt lát mỏng.

    – Tôm rửa sạch, luộc chín, chẻ đôi.

    – Người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn thịt mỡ nên bạn có thể thay thịt ba chỉ bằng thịt nạc nhé!

    Thịt nạc luộc chín, cắt sợi nhỏ.

    – Trộn đều tôm, thịt, khổ qua, hành tây, cà rốt với gia vị cho vừa ăn.

 

   Canh khổ qua chả cá

    – Chả cá viên nhỏ.

    – Khổ qua rửa sạch, bỏ hạt, thái mỏng.

    – Phi thơm hành, cho chả cá vào xào sơ rồi trút nước vào chả cá đun sôi.

    – Nước canh sôi, bạn cho khổ qua vào và tắt bếp.

 

Món ăn và sức khỏe - Khổ qua, thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường

Mướp đắng xào trứng

 

   Mướp đắng xào trứng

    – Mướp đắng rửa sạch, bỏ hạt, thái mỏng.

    – Phi thơm hành, cho mướp đắng vào xào qua, nêm gia vị.

    – Mướp đắng chín tái, bạn đập trứng gà vào, đảo nhanh tay trên lửa lớn để trứng chín rồi tắt bếp.

 

   Chúc các bạn thành công với các món ngon chế biến từ mướp đắng, vừa ngon vừa mát và tốt cho sức khỏe đặc biệt là với những người bị bệnh tiểu đường nhé!

Bình luận ()