yeuamthuc.vn

Món ngon cho bà bầu - Giải nhiệt cùng cháo cá lóc với rau đắng

  •  Lượt xem: 1156 - Ngày đăng: 25/04/2015 12:19:21


 

 

   Nồi cháo thịt bằm rắc tiêu là lựa chọn của nhiều gia đình Nam bộ. Tuy nhiên, ở đồng bằng sông Cửu Long, món cháo cá lóc rau đắng đất là món ngon "đúng mùa" vừa dễ "lùa" vừa giải nhiệt là điều ai cũng thích, ăn vào bữa trưa. Cái nóng của món ăn ngon làm ta xuất hạn (đổ mồ hôi hột) nhưng lại làm "tan chảy" cái nóng khắc nghiệt của đất trời hậm hực trong cơ thể, khỏe người. Chính vì vậy mà đây là món ăn rất phù hợp dành cho bà bầu, cơ thể các bà bầu thường có nhiệt lượng cao hơn người bình thường nên rất hay nóng trong người, món cháo cá lóc với rau đắng sẽ giúp giải nhiệt cơ thể tốt vào ngày hè nóng nực.

 

Món ngon cho bà bầu - Giải nhiệt cùng cháo cá lóc với rau đắng.

Món ngon cho bà bầu - Giải nhiệt cùng cháo cá lóc với rau đắng.

 

   Nguyên liệu cần có cho món ăn này

   + 1 con cá lóc khoảng 1kg

   + 200 gam nấm rơm

   + 1 bát gạo nếp pha gạo tẻ

   + Rau đắng, giá sống

   + Tỏi, hành tím, hành ngò, chanh ớt, tương ngọt

   + Gia vị: hạt nên, tiêu, muối, đường, nước mắm ngon,

   + Bột năng.

 

   Trong quá trình mang thai, bà bầu thường thấy nóng trong người, ăn khó tiêu nên tinh thần không được thoải mái cho lắm. Vì vậy, mỗi ngày một món ngon nên chọn lựa những món ăn dễ tiêu, thanh nhiệt giúp cơ thể bà bầu gairi nhiệt trong mùa hè như cách nấu cháo cá lóc rau đắng. Khi chọn nấu cháo cá lóc cho bà bầu ăn ngon và dưỡng thai tốt thì bạn nên chọn cách nấu cháo cá lóc không bị tanh vì bà bầu thường hay nghén mùi cá, để bà bầu thưởng thức được trọn vẹn món cháo thơm ngon, giàu dinh dưỡng này.

 

 

   Cách làm món cháo cá lóc:

   Cá lóc khi mua bạn nói người ta Phile các lóc luôn cho tiện, đem phi lê cá lóc về rử sạch bằng nước lạnh vài lần rồi ướp vào tiêu, muối, tỏi băm, để cá lóc ngấm gia vị 30 phút trước khi nấu.

 

Món ngon cho bà bầu - Giải nhiệt cùng cháo cá lóc với rau đắng.

Món ngon cho bà bầu - Giải nhiệt cùng cháo cá lóc với rau đắng.

 

   Nấm rơm cắt bỏ phần chân nấm màu đen, ngâm nước muối pha loãng 15 phút rồi xả sạch nước lạnh. Sau khi để Nấm ráo nước thì chẻ đôi từng cái nấm.

 

 Món ngon cho bà bầu - Giải nhiệt cùng cháo cá lóc với rau đắng.

Món ngon cho bà bầu - Giải nhiệt cùng cháo cá lóc với rau đắng.

 

   Rau đắng nhặt lá non, cắt khúc vừa ăn rồi đem rau đắng và giá sống rửa bằng nước muối pha loãng kỹ càng rồi rửa lại bằng nước lạnh. Sắt rau đắng và giá sống vào đĩa. Tương ngọt băm nhỏ cho vào xào trên chảo dầu nóng, cho đường và bột năng cho tương sền sệt có vị mặn mặn ngọt ngọt.

 

 Món ngon cho bà bầu - Giải nhiệt cùng cháo cá lóc với rau đắng.

Món ngon cho bà bầu - Giải nhiệt cùng cháo cá lóc với rau đắng.

 

   Gạo cho vào chảo đang nóng trên bếp rang sơ cho hạt gạo nóng lên

   Bắc nồi lên bếp cho nóng thì cho dầu ăn vào, dầu nóng cho 2 muống canh hành tím băm vào khử vàng. Sau đó cho các lóc vào xào chính rồi cho vào 2 lít nước đun sôi 20 phút. Tiếp theo cho gạo đã rang vàng vào nấu 15 phút cho gạo nở thì cho nấm rơm chẻ đôi vào, nêm nếm nồi cháo theo khẩu vị yêu thích của bạn.

   Múc cháo ra tô có vài lát cá lóc, nấm rơm ăn nón cùng dĩa rau đắng và chén tương ngọt, món cháo cá lóc thơm ngon mùi rau đắng, nấm rơm, ngon ngọt thịt cá lóc dành cho bà bầu dưỡng thai. Đặc biệt vị đắng của rau đắng đất mới là tuyệt chiêu của món cháo. Trời hanh khô nắng hạn là mùa rau đắng đất mọc hoang trên những cánh đồng, bờ mẫu nứt nẻ đất, tràn ngập nắng gió phương Nam.

 

 

   Ngon, công nhận là ngon. Nhưng ngon nhất là tô cháo nóng. Cái nóng của món ăn làm ta xuất hạn (đổ mồ hôi hột) nhưng lại làm "tan chảy" cái nóng khắc nghiệt của đất trời hậm hực trong cơ thể. Chính vì vậy mà người miền Tây thường ăn cháo trong những ngày, nhất là buổi trưa, oi nóng. Chúc các bạn thành công với món ăn ngon này, ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm món canh chua cá lóc cũng rất mát và ngon miệng đấy nhé.

Bình luận ()