yeuamthuc.vn

Món ăn miền Trung - Nem chua

  •  Lượt xem: 540 - Ngày đăng: 01/04/2015 16:50:24


 

 

   Cách làm nem chua miền Trung

 

   Từ xưa đến nay, nem chua được xem là món ăn dân dã và quen thuộc với hầu hết tất cả mọi người, song đây cũng là một món ăn truyền thống và yêu thích của mọi lứa tuổi bởi hương vị thơm ngon và đặc biệt hấp dẫn. Nem chua là món ăn sử dụng thịt lợn, độ lên men của lá và thính gạo để ủ chín, có vị chua ngậy đặc trưng. Hiện nay ở Việt Nam nem chua được coi như một sản vật phổ biến tại nhiều địa phương.  Để món ăn trở nên ngon hơn và hợp hơn với khẩu vị của gia đình mình, đồng thời bảo đảm tốt hơn cho sức khỏe, chị em cùng tham khảo qua cách làm nem chua miền trung đơn giản và hấp dẫn tại nhà ngay sau đây để có thể thoải mái, vô tư thưởng thức món ăn truyền thống này nhé!

 

 Món ngon miền Trung - Nem chua

Nem chua miền trung.

 

   Nguyên liệu

   - 1 kg thịt nạc đùi heo

   - 200g da heo.

   - 1 muỗng cà phê đường phèn.

   - Lá ổi non, lá chuối, dây lạt, nước mắm, muối, đường, tỏi, ớt, tiêu (có thể dùng gói gia vị làm nem chua)

 

 Món ngon miền Trung - Nem chua

Nguyên liệu làm nem chua miền trung.

 

   Các bước chuẩn bị làm nem chua miền Trung:

 

   - Lựa thịt nạc ở đùi sau, lọc bỏ mỡ, dùng khăn mỏng lăn quanh miếng thịt, bóp đều cho nước thịt thấm vào khăn.

   - Xắt thịt thành từng miếng mỏng, trải từng miếng thịt vào một khăn khác, để thật ráo.

   - Da heo cạo lông và rửa sạch, luộc chín, xắt chỉ.

   - Tỏi lột vỏ, ớt rửa sạch, băm nhuyễn

 

 Món ngon miền Trung - Nem chua

Da heo cạo lông và rửa sạch, luộc chín, xắt chỉ.

Tỏi lột vỏ, ớt rửa sạch, băm nhuyễn

 

   - Lá ổi và lá chuối rửa sạch, xé lá chuối thành nhiều miếng vừa đủ để gói, phơi nắng cho mềm lá để dễ gói.

 

   Thực hiện:

   - Xắt thịt từng miếng nhỏ, trộn vào thịt chút muối sau đó cho vào cối giã thịt cho thật nhuyễn. Có thể dùng cối xay để xay thịt.

 

Món ngon miền Trung - Nem chua 

Có thể dùng cối xay để xay thịt.

 

   - Khi thịt đã nhuyễn, bỏ tỏi vào xay cùng, cho nước mắm, đường, tiêu, ớt và da heo xắt chỉ vào trộn đều. Múc thịt vo thành từng viên, lấy lá ổi quấn quanh rồi dùng lá chuối có bản to bằng chiều dài viên thịt quấn quanh lớp lá ổi 1 lớp dày (1 lớp khoảng 6-7 tờ lá chuối). Sau đó dùng lá chuối lớn gói lại, bẻ gập chéo hai đầu xuống.

 

 Món ngon miền Trung - Nem chua

Múc thịt vo thành từng viên, lấy lá ổi quấn quanh.

 

   - Lấy day lạt buộc chặt, treo chùm ở nơi thoáng mát, khoảng 3 - 5 ngày thì nem sẽ chín.

 

Món ngon miền Trung - Nem chua

Lấy day lạt buộc chặt

 

   Vậy là chỉ với những bước làm thật đơn giản bạn đã có thể tự tay làm món nem chua là một món ăn miền Trung ngon tuyệt để cùng gia đình thưởng thức rồi. Vị thơm của thịt lên men, vị cay cay của hạt tiêu, tỏi, ớt, hòa cùng mùi thơm của lá đinh lăng, tạo nên hương vị thật đậm đà khó quên.

Chúc các bạn thành công!

Bình luận ()