yeuamthuc.vn

Món ngon miền Nam - Canh chua cá lóc

  •  Lượt xem: 837 - Ngày đăng: 01/04/2015 14:05:16


 

  

   Cá Lóc hay còn gọi là cá Quả, đây là một loại cá phổ biến ở nhiều vùng quê Việt Nam, tuy nhiên từng vùng miền khác nhau lại có cách thức chế biến và thưởng thức cũng khác nhau. Dưới đây là cách nấu món canh chua cá lóc  theo vị miền Nam cực kỳ ngon.

 

Món ngon miền Nam - Canh chua có lóc

Món canh chua cá lóc theo vị Nam Bộ cực kỳ ngon.

 

   Nguyên liệu chuẩn bị

    - 1 con cá lóc (cả quả/cá chuối), khoảng 0.7-1kg ( loại cá lớn sẽ bớt mùi tanh hơn)

   - 2- 3 cây bạc hà nấu canh (Miền Bắc có thể sử dụng dọc mùng, tuy nhiên loại cây này gây ngứa, bạn cần biết cách loại bỏ)

   - 3 quả cà chua

   - 10 cây đậu bắp

   - ¼ quả dứa

   - Một nắm giá đỗ, 1 quả ớt tươi

   - 1 phần me chua ( có thể tìm mua loại làm đã làm mềm, rất dễ kiếm)

   - Rau mùi ( ngò rí, ngò gai)

   - Rau ngổ ( ngò ôm)

   - Hành khô, nước mắn, muối, hạt nêm, ..

 

 Món ngon miền Nam - Canh chua có lóc

   Các nguyên liệu nấu canh chua cá quả.

 

   Hướng dẫn nấu canh cá quả

 

   Bước 1:

   - Làm sạch vảy cá, mổ bụng và lôi hết các chất bẩn ra bên ngoài (bạn có thể nhờ người bán làm sạch).

   - Sau đó dùng muối chà sát lên cá và rửa thật sạch với nước, sau đó để ráo nước.

 

 Món ngon miền Nam - Canh chua có lóc

Sơ chế cá quả/cá lóc

 

   Bước 2:

   - Cà chua rửa sạch thái múi cau.

   - Bạc hà cắt vát cho muối vào bóp thật kỹ (Dọc mùng cần làm cẩn thận để làm mất chất gây ngứa).

   - Hành khô rửa sạch băm nhỏ.

   - Đậu bắp thái vát.

   - ¼ quả dứa, thái vát.

   - Làm sạch rau mùi, rau ngổ, giá đỗ.

 

 Món ngon miền Nam - Canh chua có lóc

Chuẩn bị tiến hành nấu canh chua cá lóc/quả

 

   Bước 3:

   - Cho hành băm nhỏ vào nồi ( nấu canh chua) phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào thật chín.

 

Món ngon miền Nam - Canh chua có lóc 

 cà chua vào xào thật chín

 

   - Cho nước vào khoảng 2/3 phần nồi, cho me , đậu bắp, bạch hà , ½ quả ớt , dứa,nêm muối mắm, hạt nêm cho thật vừa và đun sôi lên.

 

   - Khi nồi nước sôi già cho cá lóc vào. Đun sôi tất cả trong vòng 20 phút, trước khi tắt bếp cho rau ngổ, rau mùi , giá đỗ, sau đó tắt bếp.

 

 

 Món ngon miền Nam - Canh chua có lóc

Bài trí và thưởng thức món canh chua cá quả cực ngon

 

   Bạn có thể tham khảo thêm: Bánh canh ghẹ đậm đà hương vị miền Nam hay Chả cá Hải Phòng thơm ngon với hàng chục món ăn thú vị khác trên yeuamthuc.vn

  

   Món canh chua cá lóc đã xong, bây giờ chúng ta có thể dọn ra bát, để có thể ăn cùng với cơm nóng. Canh chua cá lóc có đủ vị ngọt chua của me, vị cay nhẹ của ớt, vị thơm ngọt của dứa và mùi thơm từ rau mùi, rau ngổ cộng với thịt cá lóc thơm ngon sẽ là món ăn làm chúng ta nhớ mãi.Món này dùng nóng với cơm hay bún đều ngon. Ăn canh chua cá lóc muốn ngon thì nước chấm phải là nước chấm trong (chưa pha chế), dầm ớt vào cho cay. Canh chua cá lóc rất phù hợp để chiêu đãi bạn bè những ngày trưa hè nóng, hoặc đãi các bạn mới đi xa về, lâu không được thưởng thức hương vị quê nhà. Các bạn hãy thử áp dụng cách nấu món canh chua cá lóc và chia sẻ sự thành công đến với các bạn đọc khác để cùng nấu ngon hơn nhé!

Bình luận ()