yeuamthuc.vn

Món ăn miền Bắc - Vịt om sấu

  •  Lượt xem: 627 - Ngày đăng: 01/04/2015 13:44:25


 

 

   Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều thưởng thức qua một lần món vịt om sấu. Đây là món ăn ngon phụ hợp với những dịp ăn chơi cùng gia đình, cũng là lựa chọn hàng đầu trong các món nhậu được ưa thích. Vịt om sấu có vị ngọt thơm của thịt vịt kết hợp với vị chua của sấu tạo nên một hương vị thơm ngon đặc trưng của món ăn này yeuamthuc.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách làm chi tiết món vịt om sấu.

 

Món ăn miền Bắc - Vịt om sấu

Vịt om sấu - một trong những món ngon mang hơi thở của miền Bắc

 

   Nguyên liệu làm món vịt om sấu

   - Một con vịt được làm sạch.

   - 15 quả sấu xanh (lượng cho sấu vào bao nhiêu phụ thuộc vào gia đình bạn thích độ chua trong món ăn như thế nào).

   - Một chút nấm hương, bột đao.

   - Một ít rau mùi ta, hành, tỏi, xả, rau ngổ (Nếu bạn ăn được).

   - Rau rút: 2 mớ (không bắt buộc, có thể thay bằng loại rau khác).

   - Khoai sọ: 200gr (không bắt buộc).

   - Nước 1 quả dừa xiêm (tùy sở thích có thể không cần dừa xiêm trong nguyên liệu, khuyến khích dùng dừa xiêm để tăng vị ngon cho món vịt om sấu).

   - Gia vị: chanh, muối, đường, gừng, hành củ, hành lá, xả, tỏi, giềng (riêng riềng không bắt buộc, nếu thích thì có thể thêm), sa tế, hạt tiêu.

 

Món ăn miền Bắc - Vịt om sấu

Một con vịt được làm sạch

 

   Cách làm vịt om sấu

 

   - Nấm hương rửa sạch (chú ý rửa kỹ để tận dụng lại nước ngâm nấm), sau đó ngâm với nước ấm. Khi nấm đã mềm, vớt nhẹ ra rổ, rửa kỹ với nước lạnh. Nước ngâm nấm chắt lấy 2/3 bỏ lại 1/3 là nước cặn. 

 

   - Rau rút nhặt sạch bấc, hành lá, xả, gừng, tỏi, hành củ, khoai sọ…bỏ vỏ, lá già, sau đó đem rửa sạch sẽ các loại rau, gia vị trên. (Đó là nếu bạn cho rau rút vào vịt om sấu)

 

   - Vịt mua về các bạn bóp với muối, rửa lại cho sạch, sau đó cắt ½ quả chanh xát lại phần da của vịt cho hết sạch mùi, dùng kéo hoặc dao chặt vịt thành từng miếng nhỏ như bao diêm.

 

   - Ướp thịt vịt với sa tế, hạt tiêu, bột nêm, bột ngọt, một chút đường trắng. 1 thìa café muối, ½ thìa café đường, ướp trong khoảng 20-30 phút cho vịt ngấm gia vị.

 

Món ăn miền Bắc - Vịt om sấu

ướp trong khoảng 20-30 phút cho vịt ngấm gia vị.

 

   - Sấu xanh cạo vỏ, rửa sạch,

 

   - Hành, tỏi, sả xắt lát mỏng.

 

   - Sau khi ướp thịt vịt, đun dầu nóng già cho 1/2 (hành + tỏi + sả )còn lại phi thơm. Tiếp đến cho thịt vịt xào săn.

 

   - Vịt ướp đủ thời gian, đem xào cho chín sơ.

 

   - Đổ phần nước ngâm nấm và nước dừa vào, sao cho lượng nước tương đương với lượng thịt, cho sấu xanh vào. 

 

   - Đun sôi 5 phút vặn nhỏ lửa, đun tới khi thịt chín mềm cho nấm hương vào, bật lửa to đun sôi lại, sau đó dầm sấu, nêm nếm vừa ăn là được.

 

    Nấu trong khoảng 30 phút hoặc đến khi thử thấy vịt bắt đầu mềm thì thêm khoai sọ, tiếp tục đun cho đến khi khoai sọ bở thì thêm rau rút vào, nêm nếm lại vừa miệng thì tắt bếp. (Nếu bạn muốn thêm khoai sọ vào trong món ăn).

 

Món ăn miền Bắc - Vịt om sấu

Món thịt vịt om sấu này có mùi thơm của nấm hương,

vị ngọt của thịt và vị chua thanh thanh của sấu xanh

 

   Món thịt vịt om sấu này có mùi thơm của nấm hương, vị ngọt của thịt và vị chua thanh thanh của sấu xanh. Khi bày ra bát, rắc thêm chút tiêu bột và rau mùi lên trên, ăn với cơm trắng, bún hoặc bánh mỳ đều ngon. Là một trong những món ngon mang hơi thở của miền Bắc. Thịt vịt được om chín mềm, ngấm ra nước đậm đà, ngầy ngậy, hòa quện với vị chua thanh mát của quả sấu. Thêm vài miếng khoai sọ để nước dùng thêm đặc sánh. Trộn với bún ăn hoài không chán!

 

Chúc các chị em có thể tự tay làm để chiêu đãi gia đình hay bạn bè vào mỗi dịp ngày nghỉ hay cuối tuần.

Bình luận ()