yeuamthuc.vn

Cách làm phở bò - hương vị đặc trưng của Hà Nội

  •  Lượt xem: 510 - Ngày đăng: 05/03/2015 15:21:16


   Cách làm phở bò - hương vị đặc trưng của Hà Nội

 

   Phở bò là món ăn đặc trưng của người Hà Nội. Có thể nói, món phở bò là nét văn hóa ẩm thực của người Hà Nội cũng đúng. Khi nhắc đến phở, người dân cả nước và khách du lịch nước ngoài đều nghĩ ngay đến Hà Nội, Việt Nam. Phở được bán rất nhiều ở Hà Nội. Phở xuất hiện ở những chỗ bình dân như dọc con phố, vỉa hè hay những nhà hàng sang trọng. Với 3 bước làm sau, bạn sẽ có ngay một tô phở mang đậm hương vị Hà Nội ngay tại ngôi nhà thân yêu của mình.  

 

Nguyên liệu:

 

Xương ống bò 500 gr

Thịt bò thăn 300 gr

Thịt bò bắp 300 gr

2 quả thảo quả, hoa hồi, hành khô, gừng

Sá sùng khô (giun biển)

Bánh phở tươi

Hành tươi, ngò rí, rau thơm láng, bạc hà

Hành tây, chanh tươi, ớt

Nước mắm, muối, đường

Tương ớt, quẩy chiên (giò cháo quẩy)

 

Các bước thực hiện:

 


   Bước 1: Những ngày nắng nóng ở Hà Nội, rất nhiều người muốn một món ăn nhiều nước. Bún sườn nấu sấu, bún mọc đến bún thang và đặc biệt phở bò là sự lựa chọn của mọi người... Xương bò mua nhờ người bán hàng chặt nhỏ luôn, chứ về chặt thì hơi bị khó vì nó rất cứng. Mà xương bò không phải dễ mua. Ở HN các hàng thịt bò rất ít bán, họ toàn giao mối cho các hàng phở nên tớ phải kì công đặt từ hôm trước để bác thịt bò lấy cho một ít. Phở bò mà hầm bằng xương heo thì coi như mất ngon đi đến hơn một nửa vì phở ngon nhất là nước mà.
Xương bò rửa sạch, cho vào trụng qua nước sôi, đổ nước đó đi rồi mới bắt đầu hầm. 500 gr xương bò thì hầm với 2 lít nước, cho nó cạn đi là vừa. Nêm ít muối, tí tẹo đường vào khi hầm xương. Thịt bò bắp rửa sạch, khi nước xương sôi thì cho vào luộc cùng. Luộc khoảng 20 phút, lửa nhỏ là được. Nếu bạn muốn chín mềm hơn thì đun thêm khoảng 10 phút, nhưng đừng nên đun lâu vì thịt nhừ quá sẽ mất ngon. Thịt luộc chín, để nguội rồi xắt lát mỏng.  

 

 

phở bò Hà Nội

Thịt bò bắp luộc chín xắt lát mỏng 

 

   Thịt bò thăn xắt miếng mỏng, ngang thớ, ướp với ít gừng tươi đập dập.

 

phở bò Hà Nội

 Ướp thịt bò thăn với gừng đập dập tăng mùi thơm

 

   Bánh phở trùng qua nước sôi.

 

phở bò Hà Nội

 Trùng qua bánh phở bằng nước sôi để bánh tách từng sợi

 

   Hành lá, ngò rí rửa sạch, xắt nhỏ. Đầu hánh lá chẻ dọc. Hành tây xắt lát mỏng.

 

phở bò Hà Nội

Các loại hành lá, ngò, hành tây tạo hương vị thơm ngon hơn cho phở bò 

 

   Bước 2: Đến công đoạn nấu nước phở: Hành khô, gừng nướng vàng, đập dập. Sá sùng trụng qua nước sôi. Thảo quả, hoa hồi rửa sạch. Cho tất cả các nguyên liệu này vào một túi vải, cho vào nồi nước dùng. Làm như vậy nước dùng không bị đục, và khi múc nước dùng cũng không bị vướng bã vào tô phở. Nêm nếm nước phở với ít nước mắm, muối và đường. Tớ không thích dùng hạt nêm và bột ngọt vì sẽ làm phở mất mùi vị đặc trưng. Hạt nêm dùng cho các món canh thì được, còn nêm phở truyền thống thì hơi bị "lạc điệu"

 

phở bò Hà Nội

Các nguyên liệu làm nên nước dùng 

 

   Bước 3: Nước dùng vừa đủ vị, thịt, rau chuẩn bị xong. Giờ chỉ còn công đoạn chuẩn bị ăn thôi. Bạn cũng có thể chế biến một chút thành phở xào lăn. Nghe có vẻ cầu kì nhưng thực ra nó chỉ là: thay vì trần thịt bò thì mình xào lên cùng tỏi thôi ý mà. Tỏi bằm nhỏ, phi thơm với chút dầu ăn. Cho thịt bò vào đảo đều, nhanh tay, chín tới vì nó là xào lăn mà.

 

phở bò Hà Nội

 Đảo nhanh tay thịt bò với tỏi phi

 

   Giờ thì cho phở vào tô, rắc rau hành lên. Thêm thịt bò bắp xắt lát... chan nước dùng... Ăn cùng chanh ớt, quẩy... Ngon phải biết. Chờ đợi mãi mới xong tô phở ngon. Mời cả nhà nhé.

 

phở bò Hà Nội

 

Bát phở bò Hà Nội thơm ngon đã hoàn thành

 

   Trong những ngày hè nóng bức, phở luôn là sự lựa chọn ưu tiên của rất nhiều người. Nước phở có vị đậm đà của xương, hương thơm của hoa hồi, thảo quả,... Bánh phở vừa mềm lại vừa dai rất dễ ăn. Trước khi ăn, bạn có thể cho thêm một chút nước cốt chanh hay ớt và ăn kèm quẩy với  nước phở. Món phở bò này rất thích hợp cho bữa sáng và những bữa ăn nhẹ. Chúc các bạn thành công!

Bình luận ()