yeuamthuc.vn

Món ăn miền Bắc Tự tay làm bún chả cá Hải Phòng

  •  Lượt xem: 499 - Ngày đăng: 02/03/2015 08:32:40


   Tự tay làm bún chả cá Hải Phòng

 

   Bún - món ăn quen thuộc đối với bất kỳ người Việt nào. Bún rất đa dạng, mỗii thứ bún lại mang một hương vị riêng của mình rất đặc trưng: Bún chả nướng thơm lừng ngào ngạt, bún ốc cay cay nơi đầu lưỡi, bún đậu mắm tôm bùi bùi... Nếu như Hà Nội có món bún bung, bún đậu mắm tôm, người Huế có món bún bò thì người dân Hải Phòng lại có món bún chả cá. Bún cá Hải Phòng là sự hòa quện của hương vị đồng quê cùng những nguyên liệu chỉ riêng của miền biển mà không đem lại cảm giác no ngấy cho người ăn. 

 

Nguyên liệu:

 

Một đầu cá (Cá hồi, cá chép…).

Nước ninh xương

500gr cá basa.

Một củ su hào hoặc dọc mùng

Thì là, hành, cà chua, muối, tiêu.

Ba thìa bột năng, ba thìa bột mì, ½ thìa bột nghệ…

 

Cách làm:

   Bước 1: Nấu nước dùng: Nước xương đun nóng. Đầu cá hồi rửa sạch, cho vào chảo rán qua rồi thả vào nồi nước dùng đang sôi. Làm cách này cá sẽ không tanh. Ninh trong vòng một tiếng để lấy vị cá. Sau một tiếng, lấy muôi vớt đầu cá ra đĩa, vớt nhẹ nhàng tránh đầu cá vỡ vụn ra, sẽ gây hóc. Cà chua thai miếng cau, xào qua với hành rồi đổ vào nước dùng để lấy màu. Su hào thái con chì cho vào chung. Nêm mắm muối và bột me (hoặc nước me chua).

 

Bún chả cá Hải Phòng

 Nêm một chút nước me chua làm nước ngon hơn

 

   Bước 2: Làm chả cá: Cá Basa thái miếng con, trộn với hành và thì là, bột năng, 1 thìa muối, 1/2 thìa tiêu, ½ thìa bột nghệ, 2 thìa to dầu ăn. Cho vào máy xay nhỏ, quết đều, nặn hình tròn và rán vàng.

 

Bún chả cá Hải Phòng

 Sử dụng cá Basa làm chả cá cho hương vị thơm ngon nhất

 

   Bước 3: Mình dùng bún khô. Bún khô luộc chín theo hướng dẫn sử dụng.

 

Bún chả cá Hải Phòng

 Có thể sử dụng bún khô hoặc bún tươi

 

   Bước 4: Đặt bún vào bán, đặt chả cá, su hào, cà chua lên trên, rắc hành, thì là lên trên cùng. Dội nước dùng nóng. Các bạn có thể cho thêm chua, cay, mặn…tuỳ khẩu vị. 

 

Bún chả cá Hải Phòng

Trút bún và nước dùng ra tô để thưởng thức bún chả cá

 

 

   Chả cá mềm, nước dùng trong, không tanh. Bún thơm mùi hành, thì là, cá. Đó là lý do tại sao Hải Phòng lại nổi tiếng với món bún chả cá và những vị khách du lịch dù khó tính, khi thưởng thức bún chả cá một lần cũng phải tấm tắc khen ngon và nhớ mãi. Và giờ đây, bạn không cần phải đến tận Hải Phòng, bất cứ khi nào bạn nhớ đến và thèm thèm hương vị bún chả cá Hải Phòng, bạn đều có thể thưởng thức chúng ngay trong gia đình của mình. Chúc các bạn thành công khi thực hiện món ăn thơm ngon này!

 

Bình luận ()