yeuamthuc.vn

Ăn lẩu hải sản như thế nào cho an toàn?

  •  Lượt xem: 113 - Ngày đăng: 21/12/2016 15:50:43



Lẩu thủy hải sản là món khoái khẩu, dễ ăn, không tăng cân nhưng không cẩn thận sẽ dễ bị đau bụng, thậm chí bị ngộ độc. Vậy bạn đã biết các nào để ăn lẩu hải sản cho an toàn chưa?

Ăn lẩu hải sản như thế nào cho an toàn?

Ai không nên ăn lẩu hải sản?

Ngày lạnh, với những buổi tiệc liên hoan bạn bè, gia đình… thì món lẩu hải sản vừa ngon, vừa nhẹ bụng, dễ tiêu, không bị béo, rất bổ dưỡng nên luôn được xếp đầu danh sách. Theo các chuyên gia ẩm thực, món này càng lạnh ăn càng ngon.

Lẩu hải sản ăn đúng cách để bảo vệ sức khỏe

Tuy nhiên, vẫn có những rủi ro và kiêng kị nhất định. Một số người không nên ăn lẩu thủy, hải sản như:

- Phụ nữ mang thai ăn lẩu dễ làm tổn thương dạ dày và đường ruột. Ăn phải món nhúng chưa kỹ có thể dẫn đến các bệnh về ký sinh trùng như sán lá…

- Người bị bệnh gút, tiểu đường, cao huyết áp không nên ăn lẩu hải sản vì món nấm, hải sản… giàu dinh dưỡng, nhưng nhiều chất purine, cholesterol cao làm bệnh phát tác.

- Người bị đau dạ dày, tiêu hóa kém không nên ăn lẩu hải sản quá cay vì có thể dẫn đến tổn thương hệ tiêu hóa, dạ dày bị kích thích gây đau... Món lẩu luôn phải ăn sau khi nhúng nóng, cộng với gia vị cay, dễ dẫn tới viêm, loét, đau bụng lâm sàng, viêm tụy cấp tính thậm chí chảy máu dạ dày, thủng dạ dày...

- Người tỳ vị hư hàn, ăn kém, chậm tiêu, đại tiện lỏng nát không nên ăn ngao (vì ngao mặn, tính lạnh)

Ngược lại người thể âm hư (gầy, hay hoa mắt chóng mặt, ra mồ hôi trộm, lòng bàn tay và bàn chân nóng, miệng khô họng khát…) ăn lại rất tốt.

Ăn thế nào để không sinh bệnh

Ăn lẩu thường hay có các loại thịt sống, cá sống, rau sống. Trong quá trình ăn uống dễ bị vi sinh vật gây bệnh và nhiễm trứng ký sinh trùng. Do đó, cần phải nấu sôi trong khi ăn để đạt được hiệu quả khử trùng.

- Không ăn khi thức ăn quá nóng để không bị tổn thương miệng và niêm mạc thực quản, dẫn đến loét miệng và thực quản, hoặc gây hại cho răng, nướu và gây ra đau răng dị ứng.

- Không nên ăn lẩu trong thời gian dài bởi sẽ làm cho dịch dạ dày, mật, dịch tụy và các tuyến tiêu hóa khác giữ tiết không bình thường dẫn đến rối loạn tiêu hóa, đau bụng và tiêu chảy.

- Nước dùng lẩu tốt nhất là vừa được chế biến xong. Nước lẩu không nên được sử dụng nhiều lần, càng không nên tái sử dụng nước lẩu để qua đêm.

- Không nên cho cùng lúc nhiều nguyên liệu vào nồi lẩu khi ăn và không để thực phẩm quá chín. Nếu bạn cho hải sản tươi vào nồi cùng các loại thịt sống, nội tạng động vật và các củ khoai có chứa tinh bột, nồi lẩu của bạn sẽ trở thành một món ăn hỗn tạp lẫn mùi vị. Hơn thế, bạn còn có nguy cơ mắc ký sinh trùng gây hại cho hệ tiêu hóa.

Mong rằng với những thông tin trên đây sẽ là những thông tin hữu ích với bạn đọc về việc ăn lẩu hải sản đúng các để bảo vệ sức khỏe. Chúc bạn sức khỏe!

 

Bình luận ()