yeuamthuc.vn

Cách nấu cháo tim heo ngon, bổ dưỡng cho mọi người

  •  Lượt xem: 124 - Ngày đăng: 09/04/2018 10:30:33


Tim heo hay còn gọi là tim lợn, từ lâu đã được biết đến là loại thực phẩm cung cấp cho cơ thể con người rất nhiều những dưỡng chất dinh dưỡng cần thiết. Mà đặc biệt với trẻ em và những người ốm thì cháo nấu từ tim heo luôn được coi là bữa dinh dưỡng cần thiết để bổ sung các chất cần thiết và giúp hồi phục sức khỏe tốt nhất. Chính với những lợi ích tuyệt vời như thế nên hôm nay chúng mình sẽ giới thiệu đến các bạn cách nấu cháo tim heo ngon nhất nhé! Cùng xem cách nấu cháo tim heo ở dưới đây bạn nhé!

 

 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 

  • 500g xương đuôi heo (hoặc xương sườn) (có thay thế bằng nước dùng mua sẵn, khoảng 2 – 2,5 lít)
  • 300g tim heo (có thể thêm 1 quả cật heo nếu thích)
  • 2/3 bát con gạo tẻ + 1/3 bát con gạo nếp
  • 3 củ hành tây
  • 2 củ cà rốt
  • 4 cây nấm tươi
  • 1 nhánh gừng, 1 củ hành khô
  • Hành lá, rau mùi ta
  • Gia vị - mắm, muối/ bột canh, hạt nêm/ mì chính, tiêu, tương ớt hoặc ớt tươi, hành phi

 

Hướng dẫn cách nấu cháo tim heo

 

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu cần thiết

 

  • Cho gạo tẻ và nếp trộn cùng, vo qua cho sạch bụi bẩn cám gạo. Cho gạo vào bát tô, ngâm cùng nước ấm khoảng 30 phút.
  • Hành tây bỏ vỏ, 2 củ bổ đôi + 1 củ thái hạt lựu.
  • Cà rốt nạo bỏ vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
  • Nấm tươi rửa sạch, thái miếng vừa ăn (không nên thái nhỏ quá vì khi nấu nấm sẽ tóp lại) với lại mình thích nấm ăn cả miếng nó mới giòn giòn, ăn như ốc nhồi ý.
  • Gừng cạo sạch vỏ, 1 phần thái lát mỏng để cho vào nồi cháo, một phần đập dập, băm nhuyễn để ướp tim heo.
  • Hành lá và rau mùi bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Tim heo rửa sạch, thái lát mỏng. Ướp cùng ½ tsp muối + ½ tsp hạt nêm + ¼ tsp tiêu + ½ tsp gừng băm nhuyễn + 1 – 2 tsp hành khô băm nhuyễn khoảng 30 phút cho ngấm.
  • Đuôi heo rửa sạch, chặt nhỏ. Cho vào nồi, đổ ngập nước, thêm 1 chút muối vào luộc qua cho sạch bọt bẩn của heo tiết ra. Sôi khoảng 1 phút thì trút xương ra rửa sạch lại bọt bám vào thịt, bỏ nước luộc lần đầu này đi.

 

Bước 2: Cách nấu cháo

 

Để tiết kiệm thời gian thì bạn có thể sử dụng nồi áp suất hoặc là nồi cơm điện để nấu cháo.

 

Để nấu cháo tim heo thì các bạn cho xương đã luộc sơ, rửa sạch vào nồi, thêm 2 lít nước + 2 tsp muối/ bột canh + 2 củ hành tây bổ đôi  + gừng thái lát mỏng vào. Đun sôi, nếu có bọt thì hớt lại một lần nữa. Cho gạo đã ngâm nước vào, đảo nhẹ. Đậy vung lại, đun sôi. Cứ thế ninh đến khi cháo được nhừ, và sánh lại là bạn có thể tắt bếp, trước khi tắt bếp thì các bạn có thể nêm nếm thêm gia vị ch vừa với khẩu vị của mình.

 

 

Lưu ý cần nhớ

 

  • Nếu ai trong gia đình bị vết thương hở thì không nên cho gạo nếp vào cháo.
  • Nhà có trẻ con thì nên hầm xương cùng hành tây, củ quả trước để lấy nước dùng ngọt nấu cháo. Tránh cho cả xương đuôi vào nấu như cách của mình, sợ có vụn xương.

 

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món cháo tim heo đầy bổ dưỡng này nhé!

 

Bạn xem thêm các món ăn ngon khác:

 

 
Bình luận ()