yeuamthuc.vn

Hướng dẫn cách nấu cháo trai tại nhà

  •  Lượt xem: 116 - Ngày đăng: 12/03/2018 11:18:26


Như bạn đã biết đấy trai là con vật không chỉ được dùng làm thực phẩm mà còn có thể giúp bạn chữa bệnh đó. Thịt trai sông giàu đạm, canxi, phốt pho, một số vitamin như B1, B2, PP, C và có nhiều kẽm. Trong 100g thịt trai có 6,8g chất đạm, 0,6g chất béo, vitamin A, B1,….

 

Trai có vị ngọt mặn, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, tiêu khát, thịt trai sông phối hợp với một số vị thuốc Nam có tác dụng chữa bệnh tăng huyết áp, viêm gan vàng da, trẻ em ra mồ hôi trộm…

 

Một món ăn ngon, giàu dinh dưỡng như vậy thì tại sao bạn lại không thử làm nhỉ? Hãy cùng vào bếp với chúng mình để thực hiện cách nấu cháo trai tại nhà nhé!

 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 

  • Trai - 2 kg
  • Hành khô - 2 củ
  • Hành lá - vừa đủ
  • Rau răm - vừa đủ
  • Hạt tiêu xay - vừa đủ
  • Dầu ăn hoặc dầu olive - vừa đủ
  • Ớt - tùy khẩu vị
  • Nươc mắm - vừa đủ
  • Gừng thái chỉ - vừa đủ
  • Gạo tẻ - 0,25 kg
  • Gạo nếp - 0,05 kg
  • Lá dâu non - 15-20 lá

 

 

Hướng dẫn cách nấu cháo trai

 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

 

Để nấu cháo trai ngon thì khi mua trai về thì các bạn đem đi ngâm trai trong nước có cho chút muối, ớt để cho trai có thể nhả hết được các chất bẩn có bên trong con trai.

 

Đối với gạo thì các bạn đem đi xay bằng cối xay sinh tố cho gạo được vỡ ra, hoặc bạn có thể ngâm gạo trong nước khoảng chừng 10 phút và giã để khi nấu sẽ được ngon hơn.

 

Rau răm, hành hoa rửa sạch thái nhỏ

 

Sau khi ngâm trai xong thì các bạn cho trai vào một nồi nước sao cho trai được ngập đều ở trong nước. Khi luộc trai thì trai vẫn tiết ra một lượng nước nhất định nhưng chúng mình vẫn nên cho nhiều nước vì mình còn dùng chính phần nước này để có thể rửa sạch trai nữa. Bạn luộc trai đến khi trai há miệng ra là được.

 

Sau khi luộc trai xong các bạn để nguội rồi dùng tay loại bỏ toàn bộ phần lùng bùng, dây dợ để riêng ra một bên, rửa sạch những cái nhớt đen, xanh đi, bóp hết những đất bùn (phân của trai) đi. Lấy lưỡi dao cạo sạch phía bên ngoài con trai cho thật sạch, chỉ còn một màu trắng thôi.  Lấy dao lách đôi con trai theo chiều từ trái qua phải lấy hết cặn bẩn trong thân trai ra. Rửa trai nhiều lần bằng nước luộc trai cho sạch.

 

 

Khi làm xong tất cả các bước để làm sạch con trai thì các bạn đem thái nhỏ từng con, nhưng đừng thái nhỏ quá bạn nhé, chỉ nên thái khoảng chừng 1cm thôi nhé.

 

Bước 2: Nấu cháo

 

Sau khi hoàn thành các cong đoạn sơ chế nguyên liệu thì các bạn bắt đầu tiến hành nấu cháo.

 

Nước luộc trai sau khi luộc xong thì các bạn để riêng cho lắng cặn, rồi chắt lấy phần nước trong, cho vào gạo khuấy đều để cho nước trai thấm đều vào từng hạt gạo. Để tránh bị vón cục thì các bạn nên pha gạo với nước lã trước rồi mới tiến hành cho nước trai vào, chứ không nếu cho nước trai còn nóng vào thì gạo sẽ bị vón cục.

 

Tiếp đến các bạn bắc nồi gạo đã được cho nước trai lên bếp đun nhỏ lửa cho gạo chín nhừ chừng 30 phút. Nếu bạn nấu bằng nồi áp suất thì chừng 10- 15 phút thôi nhé.

 

Kế đến các bạn lấy dầu phi hành khô cho trai vào xào với mắm ngon, gia vị vào đảo đều một chút rồi bắc ra ngay.

 

Khi cháo đã được nhừ thì các bạn cho thịt trai đã xào vào đảo đều nêm mắm muối, gừng, lá dâu non rửa sạch, thái nhỏ đun sôi trở lại và bắc xuống xơi cháo ra bát ăn nóng.

 

 

Chỉ cần tỉ mỉ một chút là bạn đã có ngay cho mình một nồi cháo ngon tuyệt rồi đúng không nào? Một món ăn không chỉ ngon mà còn giúp bạn chữa được một số căn bệnh nữa.

 

Chúc bạn thành công với cách nấu cháo trai tại nhà ngon tuyệt này nhé!

 

Bạn xem thêm các món ăn ngon khác:

 

Bình luận ()