yeuamthuc.vn

Cách làm mứt đu đủ xanh đón tết

  •  Lượt xem: 88 - Ngày đăng: 05/01/2017 16:29:35


Làm mứt Tết là thói quen không thể thiếu của người Việt khi Tết đến. Có rất nhiều loại mứt mà bạn có thể làm. Năm nay, bạn thử học cách làm mứt đu đủ xanh rất đơn giản nhưng cũng không kém phần ngon miệng nhé!

Cách làm mứt đu đủ xanh

Mứt luôn là mặt hàng bán chạy dịp tết, và nhiều chị em khéo tay đã tận dụng cơ hội này để làm mứt bán cho bạn bè, người quen kiếm thêm một khoản thu nhập tết khá hiệu quả. Nghe quá hấp dẫn phải không nào. Chúng ta cùng bắt đầu thực hiện nhé. 

Nguyên liệu:

- 500g đu đủ xanh

- 500g đường kính trắng

- Nước vôi trong

- Vani

Cách làm mứt đu đủ xanh

Bước 1: Đầu tiên, bạn dùng dao bấm bấm nhẹ vào vỏ đu đủ nhiều vết cho nhựa chảy hết. Sau đó, bổ đôi, bỏ hạt và gọt sạch.

 

Đu đủ bào sợ

Bước 2: Cắt đu đủ xanh thành dạng sợi mỏng dài, bạn có thể dùng dao hoặc dụng cụ bào càng nhanh. Rửa lại đu đủ lần nữa cho sạch nhựa rồi để ráo. Nạo đu đủ xanh thành sợi.

Bước 3

Ngâm đu đủ xanh vào nước vôi trong chừng 4 tiếng, nhớ để đu đủ ngập trong nước vì những sợi lộ ra ngoài không khí để lâu dễ bị biến màu nâu vàng. Bạn có thể dùng vỉ nẹp hoặc bát nặng để ấn đu đủ ngập trong nước.

Đu đủ xanh ngâm nước vôi trong

Bước 4: Vớt đu đủ ra, rửa lại vài lần cho sạch nước vôi trong. Kế đó, đun một nồi nước sôi dội qua rổ đu đủ để loại bỏ hoàn toàn mùi nước vôi. Xả lại rổ đu đủ qua nước lạnh một lần nữa rồi để ráo.

Bước 5: Cân lại lượng đu đủ bào sợi, sau đó đổ đu đủ vào nồi lớn hoặc chậu sạch, ướp đu đủ và đường với tỷ lệ 1:1. Ở đây với 500g đu đủ, bạn dùng 500g đường để ướp cùng. Để chừng 2 tiếng hoặc cho đến khi đường tan chảy hoàn toàn là bạn có thể bắt đầu sên mứt.

Ướp đu đủ với đường tỉ lệ 1:1

Bước 6: Đặt nồi đu đủ ướp đường lên bếp (lưu ý dùng chảo hoặc nồi có đáy dầy để sên mứt tốt), đun lửa lớn vì ban đầu lượng nước đường còn nhiều. Ở bước này, bạn không cần đảo nhiều mà chỉ cần thỉnh thoảng đảo lại cho đều đường.

Bước 7: Khi phần nước đường trong chảo bắt đầu cạn, sền sệt, đũa đảo thấy nặng tay, bạn sẽ thấy sợi mứt trở nên bóng hơn thì vặn lửa nhỏ gần tới mức nhỏ nhất rồi đảo liên tục.

Bước 8: Canh thấy lượng đường bắt đầu khô đặc lại, hạ nhỏ lửa tới mức thấp nhất, đảo nhẹ nhàng cho đến khi đường kết tinh bám trắng quanh các sợi đu đủ. Rắc bột vani, tắt bếp và đảo nhẹ nhàng cho đến khi mứt đu đủ khô. Đổ đu đủ ra mâm hoặc tấm giấy lớn cho mứt khô và nguội hẳn.

 

Mứt đu đủ xanh

Khi hoàn thành món mứt đu đủ xanh này, bạn sẽ có món mứt màu xanh mướt trông rất đẹp mắt, khi ăn, món mứt có gì giòn, ngọt thanh, mùi hương vani rất dễ chịu. Chúc bạn thành công với các làm mứt đu đủ xanh nhé!

 

Bình luận ()